Áo hạ thân nhiệt ở người mắc bệnh đột quỵ

Nhằm tránh tổn hại não, những người bệnh đột quỵ đang được mặc bộ áo kỹ thuật cao, trong cuộc nghiên cứu với quy mô toàn cầu .

Một cuộc thử nghiệm tiêu dùng kỹ thuật làm lạnh ở người bị bệnh đột quỵ đang thu hút sự tham gia của 1.500 bệnh nhân ở 80 bệnh viện tại 21 nước, bao gồm Anh. Đây là cuộc thí điểm nhằm chứng minh rằng việc làm lạnh thân thể sau cơn đột quỵ là nhằm “bảo vệ thần kinh ”, giảm số lượng tế bào não chết đi. Một cơn đột quỵ xảy ra khi nguồn máu cung cấp cho một phần não bị cắt đứt, với nguyên nhân có lẽ sẽ là do vón máu, gọi là đột quỵ thiếu máu cục bộ, hoặc đổ vỡ mạch máu trong/tiếp giáp với não, gọi là xuất huyết não. ác hại của tình trạng này có thể dẫn tới tổn thương não, cơ thể bị liệt hoặc thậm trí mạng vong. Nhiều người bị thương tổn não nghiêm trọng , không bao giờ có khả năng hồi phục .

 

Trong quyết tâm giới hạn tổn thương , một công đoạn mới nhằm bớt nhiệt cơ thể người bệnh một bí quyết cực kì nhanh chóng bằng phương pháp truyền chất lỏng lạnh vào tĩnh mạch, trước khi sử dụng áo liền thân ủ chất lạnh lỏng nhằm duy trì thân nhiệt thấp. Hiện người bị bệnh nhập viện do thiếu máu cục bộ sẽ được chữa trị bằng thuốc gọi là thrombolysis, hoặc một vài loại thuốc loãng máu khác nhằm mục đích là đánh tan vón máu. Trong cuộc thí điểm mới, một số người mắc bệnh ở Edinburgh và London (Anh) được tuyển vào chương trình nhằm chứng minh hạ thân nhiệt có lẽ sẽ nó sẽ cản trở hóa chất độc hại thường tích tụ lúc não bị hủy hoại vì vón máu. Liệu pháp làm lạnh phải được tiến hành trong vòng 3 giờ đề cập từ lúc người nhiễm bệnh nhập viện, và cần phải hạ thân nhiệt (còn 34 – 35 độ C), cũng như tiêm thuốc thrombolysis, theo tờ Mail on Sunday.

 

Do bộ áo công nghệ vẫn chưa hạ thân nhiệt đủ nhanh, bước đầu tiên là truyền dung dịch lạnh thông qua đường tĩnh mạch tới thân thể . để không tạo thêm bất cứ tổn hại nào cho những người mắc bệnh , nhiệt độ thân thể được theo dõi sát sao, uy tín thân nhiệt không xuống thấp quá mức. Sau đó , bộ áo liền thân được bọc quanh cơ thể người bệnh và chứa chất lỏng làm lạnh thông qua các ống nối với một cỗ máy. Bộ áo này có nhiệm vụ duy trì thân nhiệt 34 – 35 độ C trong khoảng 6 giờ. những bác sỹ chuyên khoa tim đã tiến hành cùng một cách nhằm bảo vệ não sau cơn đau tim, khi hàm lượng ô xy thấp do lưu lượng máu giảm có lẽ sẽ gây tổn hại cho não.

Tới năm 2002, hai cuộc nghiên cứu tại Mỹ cho hay các người bị bệnh tim mạch được hạ thân nhiệt kịp lúc đã cải thiện tỷ lệ sống sót, và não của họ hoạt động tốt hơn trong một vài tháng sau ấy . Kết quả quá thuyết phục đến nỗi Hội Tim mạch Mỹ bắt buộc ứng dụng thủ thuật này cho một vài người bệnh sống sót sau cơn đau tim. Quay lại cuộc thí điểm đang được khai triển , một số người mắc bệnh vẫn tiếp diễn được khuyến khích tham dự chương trình này cho tới năm sau. Nhiều nguy cơ kết quả sẽ được ban bố tới năm 2018.