Bố mẹ mang cặp lồng cơm chờ con thi tốt nghiệp

[ad_1]

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 tại Hà Nội tổ chức tại 56 cụm thi Đại học, 31 cụm thi địa phương. Trong đó, tại cụm thi Học viện Kỹ thuật quân sự có 3 điểm thi tại Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Thương mại và các điểm thi 16 trường phổ thông tại các quận Ba Đình, Bắc Từ Liêm và Tây Hồ.

Bố mẹ mang cặp lồng cơm chờ con thi tốt nghiệp - 1

  Nhà trường cũng chuẩn bị sẵn ghế cho phụ huynh ngồi đợi con

Cụm thi Trường ĐHSP Hà Nội gồm 2 điểm thi tại ĐHSP Hà Nội, CĐ Công nghệ Hà Nội và 18 điểm thi tại các trường THPT thuộc quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Ba Đình.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay có điểm mới khi thí sinh tỉnh nào thi tại tỉnh đó. Vì thế, tại điểm thi trường ĐHSP Hà Nội và Học viện Kỹ thuật Quân sự năm nay không còn cảnh tắc đường do phụ huynh đưa đón con đi thi.

Trước cổng trường Học viện Kỹ thuật Quân sự (đường Hoàng Quốc Việt., Cầu Giấy, HN) vẫn có khá nhiều phụ huynh đứng đợi con. Nhằm hỗ trợ cho thí sinh và phụ huynh đưa con đi thi, nhà trường đã bố trí sẵn khá nhiều ghế nhựa cho phụ huynh ngồi đợi, có nước uống do đoàn thanh niên trường phục vụ.

Bố mẹ mang cặp lồng cơm chờ con thi tốt nghiệp - 2

  Chị Lê Thị Xuyến dậy từ 4h sáng chuẩn bị đưa con đi thi

Chị Lê Thị Xuyến (Hoài Đức, Hà Nội) có con thi tại điểm trường Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết: Cả đêm qua không ngủ được. Lo lắng không biết ngày mai con thi như thế nào, bồn chồn không yên, nằm đấy thôi chứ không thể nào chợp mắt. 4h sáng, tôi đã dậy chuẩn bị đồ xôi cho con ăn sáng và chuẩn bị đồ ăn trưa cho cả hai mẹ con. 

Nắng như này, mình lơ ngơ không biết đâu với đâu, ăn ngoài nhỡ con đau bụng, đi ngoài thì khổ. Vì thế, tôi chuẩn bị sẵn cặp lồng cơm. Đợi con thi xong, hai mẹ con tìm chỗ nào mát ăn và cho con nằm nghỉ tạm đợi đến chiều thi tiếp”.

Khuôn mặt không giấu nổi sự mệt mỏi, căng thẳng, chị Xuyến vừa lau mồ hôi vừa nói: “Tôi chỉ ở nhà làm nông nghiệp nên thực sự rất mong muốn và kỳ vọng con đỗ đại học. Nghe cháu nói, nguyện vọng 1 cháu chọn trường ĐH Thủ đô và NV2 sẽ là một trường cao đẳng. Tôi không hiểu biết nhiều nên con nói thì biết thế chứ không can thiệp vào việc con học gì, thi gì. Cơ bản, tôi cho cháu quyền tự quyết định”.

Trong khi đó, tại điểm trường ĐH Sư phạm Hà Nội (Xuân Thủy, Cầu Giấy) không có nhiều phụ huynh đợi con. Anh Dương Văn Liệu (Tòng Bạt, Ba Vì, Hà Nội) cũng đưa con gái đi thi.

Bố mẹ mang cặp lồng cơm chờ con thi tốt nghiệp - 3

 Anh Dương Văn Liệu

Anh cho biết, đây là lần thứ 2 đưa con đi thi đại học nên không còn cảm thấy lo lắng. “Nếu lo thì phải nói là đứa đầu tiên, cách đây 5 năm tôi lo đứng lo ngồi. Hai bố con chân ướt chân ráo từ Ba Vì xuống Hà Nội. Nhìn thấy biển người đưa đón con đi thi, đường xá nêm chặt, nóng nực… tôi lo kinh khủng. Lo bố con lạc nhau, lo con căng thẳng không làm được bài” – anh Liệu kể lại.

Theo anh Liệu thì với cách thức đổi mới thi tuyển THPT Quốc gia và xét tuyển đại học mà Bộ GD & ĐT đưa ra  năm nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh. 

Bố mẹ mang cặp lồng cơm chờ con thi tốt nghiệp - 4

  Thanh niên tình nguyện phục vụ nhiệt tình các phụ huynh tại các điểm thi TP. Hà Tĩnh sáng 1/7 (ảnh: T.Hoa)

Còn tại Hà Tĩnh, 9h sáng, tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng (TP. Hà Tĩnh) có hàng chục TNTN đã túc trực sẵn phía ngoài cổng trường, sẵn sàng phục vụ nước uống, hỗ trợ mọi thông tin mà phụ huynh cần được giải đáp trong thời gian ngồi chờ thí sinh thi môn Toán.

Chị Nguyễn Thị Lan (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) chia sẻ, hai mẹ con đi xe máy từ 5h sáng, để đến điểm thi đúng giờ. Rất may, có các tình nguyện viên nhiệt tình hướng dẫn làm thủ tục, đường đi và chỗ ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp. Từ quê lên thành phố, nhưng hai mẹ con có một cảm giác an toàn và tin tưởng.

Buổi thi đầu tiên, TP. Hà Tĩnh nắng nóng, trước mỗi điểm thi luôn để sẵn những bình nước lọc để phục vụ phụ huynh khi cần.

Những bình nước lọc tự các TNTN mang đến, mong muốn phục vụ các thí sinh, phụ huynh từ những cái nhỏ nhất khi cần thiết. Thậm chí nước uống là do các thí sinh tự đun sôi đổ vào bình’’- bạn Nguyễn Thanh Phong, một TNTN tại điểm thi Trường THPT Phan Đình Phùng cho biết.

Bố mẹ mang cặp lồng cơm chờ con thi tốt nghiệp - 5

TNTN sẵn sàng phục vụ thí sinh, hướng dẫn các phụ huynh tại các điểm thi (ảnh: T.Hoa) 

Bố mẹ mang cặp lồng cơm chờ con thi tốt nghiệp - 6

Phục vụ từ những thứ nhỏ nhất, nước uống (ảnh: T.Hoa)

Bố mẹ mang cặp lồng cơm chờ con thi tốt nghiệp - 7

Nhiều phụ huynh lo lắng chờ con thi xong môn thi Toán đầu tiên (ảnh: T.Hoa)

[ad_2]

— Đăng bởi V —