Cẩn thận với cách chữa ho bôi thuốc lên ngực, lưng, chân cho trẻ

Mới đây, trên mạng xã hội, một mẹ có nicknamme P.N chia sẻ phương pháp chữa ho cho con. Bé sinh non khi mới được 30 tuần, việc chăm con cực kỳ nặng nhọc vì đề kháng kém nên thường xuyên ốm, hay ho, ngạt mũi và khó thở. Chị cho biết đã cho con uống thuốc theo đơn của bác sỹ kê hơn 2 tháng không khỏi. Sau đó, chị được họ hàng mách nước cho một loại thuốc viên, chỉ cần chích đầu viên thuốc ròi thoa lên ngực, lưng, bàn chân cho bé chỉ sau một đêm đã thấy con đỡ. Chị dùng đến viên thứ 7 thì cắt cơn ho cho con hoàn toàn.

Theo bao bì thuốc mà chị P.N san sẻ là thuốc Eu…, dùng điều trị các chứng ho, đau họng, sổ mũi, cảm cúm, diệt trùng đường hô hấp, làm loãng niêm dịch, làm dịu ho. Thành phần bao gồm: Eucalyptol, Menthol, tinh dầu tần, tinh dầu gừng… Thuốc dùng cho trẻ mỏ từ 30 tháng tuổi trở lên, uống 1 viên x 3 lần/ngày, còn người lớn thì uống 2 viên x 3 lần/ngày. Điều lạ là loại thuốc này được dùng theo đường uống nhưng theo cách sử dụng của mẹ P.N thì dùng thuốc này để thoa trực tiếp lên cơ thể bé và có thể dùng được cho cả trẻ sơ sinh .

Mẹ P.N hướng dẫn rằng có thể dùng cho các bé sơ sinh thậm chí mới 1, 2 tháng tuổi trở đi. Và khẳng định chắc chắn khi bé bị ho thì chỉ cần mua một vỉ thuốc này về cắt ra từng viên, bôi lên ngực, lưng, bàn chân cho bé trước khi đi ngủ mà không cần dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào khác nữa. Đến khi bé khỏi ho rồi, hiếm các mẹ cũng nên tiếp tục lặp lại việc này như một cách để phòng ho cho con.

Để làm rõ về cách thức trị ho này, chúng tôi tìm đến bác bỏ sỹ Đậu Việt Hùng, khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi TW, ông cho biết: “Theo y khoa thì không có cách chữa bệnh như này. Ho có nhiều loại, muốn chữa được phải khám để xác định được căn nguyên . Mỗi nguyên do gây ra ho phải có một phương pháp điều trị khác nhau. Nếu bôi thuốc lên ngực trong trường hợp trẻ bị ho vì các bệnh tim mạch có thể tác động nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ”. Đáng lưu ý thêm, loại thuốc chị P.N giới thiệu chống chỉ định dùng cho trẻ dưới 30 tháng tuổi. Chưa kể đến thành phần Menthol trong thuốc có tính ức chế hô hấp qua đường mũi nhất là đối với trẻ nít ít tuổi, trẻ lọt lòng , rất nguy hiểm nếu để trẻ nhỏ hít phải.