Cảnh báo khả năng thi thoảng muộn, viêm não do quai bị

Tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội trong một vài tuần vừa mới đây tăng nhiều số người bệnh là người lớn vào khám và nhập viện do quai bị. Nhiều trường hợp đã bị tai biến nguy hiểm .

Tại Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai, Đống Đa, số người bị bệnh là người lớn đến khám và nhập viện do quai bị tăng trong một số tuần vừa qua .
Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Mạnh Cường, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E cho thấy , trong khoảng đầu năm tới bây giờ có 22 người bị bệnh quai bị vào khám. các phải nhập viện do biến chứng . người nhiễm bệnh T.V.A (28 tuổi, ở Q.Cầu Giấy) cho thấy , anh phải đến viện do sốt, sưng đau góc hàm hai bên, tinh hoàn bên trái sưng đau. 5 ngày trước nhập viện, người nhiễm bệnh có xúc tiếp với một người bạn mắc quai bị. Chỉ một ngày sau thì có biểu hiện bệnh.
người mắc bệnh Đ.T.V (63 tuổi, ở Q.Bắc trong khoảng Liêm) cũng nhập viện vì viêm tụy do tai biến sau lúc mắc quai bị. Kết quả xét nghiệm cho hay , tụy trong máu (amylase) gia tăng gấp 2 ,5 lần so với bình thường .

tiến sĩ , chuyên gia Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa lây truyền Bệnh viện Bạch Mai cho hay , gần đây số người mắc bệnh người lớn mắc quai bị đến khám, nhập viện cao hơn hẳn so với thời khắc 5 – 7 năm trước. Trong 2017, số ca mắc quai bị cũng có xu thế tăng trong một số tuần qua.

hiếm muộn, viêm tụy, viêm não… do quai bị
Theo chuyên gia , quai bị thường gặp ở con nít và bệnh thường lành tính. ngoài ra , một trong các tai hại do quai bị có khả năng gặp ở ca bệnh người lớn là viêm nhiễm tinh hoàn (đàn ông ) và viêm buồng trứng (nữ). tai hại này có khả năng gây hi hữu muộn, hiếm muộn dù tỷ lệ thấp.

viêm tinh hoàn không gây suy giảm nguy cơ tình dục, tuy vậy nhưng cần lưu ý theo dõi về một số khả năng gây hiếm muộn sau viêm. “70% viêm tinh hoàn có sưng một bên, 30% sưng hai bên. nếu bị sưng tinh hoàn hai bên thì nguy cơ vô sinh hiếm muộn cao hơn”, chuyên gia chỉ dẫn .

“người nhiễm bệnh mắc quai bị nếu có dấu hiệu đau bụng cần đi khám bởi ấy có khả năng là triệu chứng của viêm tụy. Hoặc xuất hiện đau đầu, nôn có thể là “chỉ điểm” biến chứng viêm não/màng não do quai bị. Với một số trường hợp đó , người mắc bệnh cũng cần tới bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị đúng”, bác sĩ Đỗ Duy Cường lưu ý. đối với những người nữ mắc quai bị nếu có đau hố chậu cần đi khám vì ấy có lẽ sẽ là tín hiệu của tai hại viêm buồng trứng.
h
“tai hại gây nhồi máu phổi là hiện trạng một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, có lẽ sẽ tiến đến hoại tử mô phổi. Nhồi máu phổi là biến chứng có khả năng xảy ra sau viêm tinh hoàn do quai bị vì ác hại của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến”, bác sĩ Vũ Mạnh Cường lưu ý thêm. tuy nhiên là , còn có một vài tác hại nghiêm trọng khác như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến lệ, viêm tâm thần thị giác (gây giảm nhãn quang trợ thì ), viêm thanh khí truất phế quản, viêm phổi, Rối loạn chức năng gan, xuất huyết do giảm tiểu cầu…

Theo một số bác sỹ , với trường hợp chưa mắc quai bị thì nên tiêm vắc xin phòng bệnh. vi rút quai bị còn đó dằng dai , do đấy nó có khả năng lây lan trong vòng một tuần trước và sau khi có đặc điểm bệnh. Mọi người bị bệnh mắc quai bị cần được đưa ra cách chữa chăm nom riêng trong hai tuần đề cập từ khi Phát hiện bệnh; vệ sinh răng miệng , ăn những thức ăn dễ tiêu hoá; giảm đau tại chỗ bằng thủ thuật đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng paracetamol.

Khuyến cáo chung các người bị bệnh , nếu như có sốt cao sau 3 – 4 ngày mắc quai bị thì ấy có khả năng là dấu hiệu của một số tai hại nghiêm trọng .