Chớ cốc đầu vì nó gây tác hại hơn bạn tưởng

0

Nhiều nghiên cứu lớn cho biết chấn thương đầu dù nhẹ cũng có khả năng tàn phá sức khỏe về trong khoảng thời gian dài
girl-having-a-headache-2_cjow

Theo tin tức trên tờ Mirror, hàng triệu người Anh có khả năng đối mặt với nguy cơ tử vong sớm vì một vài cú cốc đầu từ hồi còn bé. Một cú cốc nhẹ khiến đứa trẻ trợ thời choáng váng cũng đủ khiến 1/10 người lớn ở Anh có khả năng giảm tuổi thọ. Chấn thương đầu dù nhẹ cũng ảnh hưởng tới nguy cơ khuyết tật, những vấn đề thần kinh , trình độ học thức hay thậm chí chết sớm, các chuyên gia y tế cho thấy .

Một số nhà nghiên cứu coi xét sự phát triển của hơn một triệu người Thuỵ Điển sinh ra trong giai đoạn từ năm 1973 – 1985. Trong số ấy , 9,1% đã bị ít ra một lần chấn thương sọ não do kết quả của một cú đánh vào đầu từ trước tuổi 25. So với tỉ lệ thông thường , số % họ bị khuyết tật lên đến 76%, có tức là họ chẳng thể làm việc. Họ cũng dễ chết sớm trước tuổi 41. Nghiên cứu được đăng trên tin báo Public Library Of Science Medicine.

Trưởng lực lượng nghiên cứu, tấn sĩ Amir Sariasian của Đại học Oxford (Anh) nói rằng một vài loại thương tích ngả nghiêng trong khoảng gõ nhẹ khiến trợ thì choáng váng mà không mất ý thức tới một vài vấn đề nghiêm trọng về não đều có lẽ sẽ dẫn đến khả năng tử vong sớm.

Ông cũng cho hay thêm, thậm chí một chấn thương não nhẹ duy nhất cũng đủ để có thể dự báo sự sụt giảm năng lực của một người lúc trưởng thành. nguy cơ tăng lên theo mức độ nghiêm trọng , sự phát lại và tuổi tác tới lúc xảy ra chấn thương trước nhất . Theo phân tách của giới chuyên môn, chấn thương chia làm hai thời kỳ: giai đoạn 1 được gây ra bởi những thiệt hại thể chất thời gian đầu của một số tế bào tâm thần , và kéo dài lâu hơn thời kỳ 2 liên quan tới quá trình trình viêm nhiễm và độc tố thải đến não.

Tuy nhiên là , những nhà nghiên cứu còn Nhận biết không chỉ có cốc đầu, có số người đối mặt với chấn thương sọ não lúc chơi một số môn thể thao như bóng đá hay bóng bầu dục cũng có nhiều nguy cơ chết sớm.

Tuy vậy , theo giáo sư Huw Williams tại Đại học Exeter (Anh), ví như dựa đến kết luận nghiên cứu trên mà những bậc phụ huynh cấm trẻ em chơi một vài môn thể thao là điều không nên bởi sẽ làm hạn chế nguy cơ phát triển của trẻ. Thay vì cấm cản, bác mẹ nên để ý tới con nhiều hơn, đặc trưng dặn dò con hết sức cẩn thận trong khi vận động , chơi đùa và tuyệt đối không bao giờ cốc đến đầu con.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế