Chữa mất ngủ do căng thẳng

Tình trạng khó ngủ của em không phải là do bệnh lý, mà nguyên nhân là vì thần kinh bị căng thẳng, bộ não luôn trong tình trạng bị kích thích, giống như bóng đèn luôn sáng không tắt đi được. Muốn khắc phục tình trạng này, em có thể tham khảo những biện pháp sau:

Tắt tất cả các nguồn ánh sáng có màu xanh: Các thiết bị điện tử có trong phòng ngủ như điện thoại di động, đồng hồ kỹ thuật số, tivi… đều có ánh sáng màu xanh, sóng ngắn của ánh sáng xanh có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó hãy tắt tất cả các thiết bị có ánh sáng màu xanh trước khi ngủ 1 giờ để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Không nhìn đồng hồ:

Thói quen xem giờ vào buổi đêm vô hình chung lại đem đến thêm lo lắng về một ngày bận rộn sắp đến. Tốt nhất nên để đồng hồ vào ngăn kéo hoặc ở chỗ nào không thể nhìn thấy.

Tập thể dục:

Tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ sẽ giúp dễ ngủ.

Tránh ăn đồ ăn giàu năng lượng vào bữa tối:

Ăn tối nhẹ nhàng, và kết thúc bữa ăn ít nhất 1 giờ trước khi đi ngủ.

Không ăn uống vặt trước khi ngủ:

Không ăn uống trong vòng 2 giờ trước khi ngủ để không phải thức dậy vào ban đêm, vì nếu thức dậy sẽ khó trở lại giấc ngủ hơn những người ngủ một mạch đến sáng.

Gạt tất cả mọi việc sang một bên:

Khoảng 2-3 giờ trước khi ngủ, tắt đèn và đặt tất cả những công việc, lo lắng của sang một bên.

Giải phóng tâm trí:

Trước khi ngủ, không nên suy nghĩ nhiều, hãy thư giãn hoặc làm việc gì đó nhẹ nhàng như ngồi thiền, nghe nhạc hoặc tắm nước ấm để giúp thư thái, dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Thận trọng với thuốc ngủ:

Muốn ngủ tốt, nên uống sữa ấm hoặc trà hoa cúc vào buổi tối trước khi đi ngủ. Em cũng có thể uống những loại trà thảo dược giúp ngủ ngon như trà tâm sen, trà lá vông…

Nếu mất ngủ kéo dài ít nhất 1 tháng, đã áp dụng tất cả các cách trên mà vẫn không thể ngủ được thì em nên đi khám. Bởi mất ngủ có thể là một triệu chứng của một căn bệnh nào đó, điển hình nhất là bệnh trầm cảm. Bác sĩ sẽ giúp em xác định nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.