Hi vọng mong manh cho bà Clinton bước vào Nhà Trắng

0

[ad_1]

(ĐSPL) – Hi vọng mong manh cho bà Hillary Clinton bước vào Nhà Trắng bất ngờ được xuất hiện, khi mà cuộc bầu cử tổng thống Mỹ gần như đã kết thúc.

Hôm 24/11, tạp chí New York tiết lộ, cựu ứng viên tổng thống đảng Xanh Jill Stein quyên góp được hơn 3 triệu USD cho đề nghị kiểm lại phiếu ở những bang có kết quả bất thường như Wiconsin, Michigan, Pennsylvania, Tri Thức Trực Tuyến đưa tin. Ông Trump giành chiến thắng sít sao ở cả 3 bang này.

Chiến dịch vận động cho biết họ đã quyên góp được số tiền vượt qua mục tiêu ban đầu là 2.5 triệu USD và họ đang tiếp tục nâng mục tiêu lên 4.5 triệu USD. Hiện nhóm này đã đủ tiền cho việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin.

Donald Trump (trái) và Hillary Clinton. – Ảnh: CBS

Trên trang web của chiến dịch, bà Stein viết: “Cần điều tra các kết quả ngoài dự đoán và những bất thường trong cuộc bầu cử trước khi kết quả cuối cùng được thừa nhận”.

Trước đó, theo Tri Thức Trực Tuyến, nhiều người ủng hộ đảng Dân chủ đã mong chờ hi vọng cựu Ngoại trưởng Clinton có thể lật ngược được tình thế. Một nhóm các nhà khoa học đã thông báo cho ban quản lí vận động tranh cử của nữ cựu Ngoại trưởng cho rằng, kết quả số phiếu tại ba bang chiến địa Wisconsin, Michigan và Pennsylvania bị thay đổi.

Nếu như giả sử việc kiểm phiếu lại tại 3 bang mang lại chiến thắng cho bà Clinton, bà Clinton sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri của bang Michigan, 10 phiếu của bang Wisconsin và 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania, nâng tổng số phiếu đại cử tri đạt được từ mức 232 phiếu hiện nay lên 278 phiếu. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump có thể rơi vào thế chiến bại.Theo ông J. Alex Halderman – Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Michigan cho biết “cách duy nhất để biết tấn công mạng có thay đổi kết quả bầu cử hay không là kiểm lại phiếu giấy và kiểm tra các thiết bị bỏ phiếu. Tuy nhiên sẽ không có ai tự dưng đi kiểm tra bằng chứng nếu như các ứng cử viên tại những bang đó không đưa ra bất cứ yêu cầu nào trong một vài ngày tới”.

Bà Clinton cùng đội ngũ của mình có vẻ vẫn còn lăn tăn trong việc yêu cầu kiểm phiếu lại thì một ứng viên khác – bà Jill Stein đã tự động làm thay.

Thời hạn cuối để có thể kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin là ngày hôm nay (25/11), ở bang Pennsylvania là ngày 28/11 và Michigan là ngày 30/11. Điều này đồng nghĩa với việc bà Jill có đủ điều kiện để đòi giới chức ở Wisconsin xem lại số phiếu do nghi ngờ có những “dấu hiệu bất thường về số liệu thống kê”.

Bà Stein cũng đang huy động thêm 2 triệu USD để đề nghị kiểm lại phiếu ở Michigan và Pennsylvania. Trang gây quỹ của bà Stein cho biết cần phải có từ 6 đến 7 triệu USD để tổ chức kiểm phiếu lại ở cả 3 bang.

Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Bầu cử David Becker, cho đến hiện tại “không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có gian lận”.

Bởi nếu sự can thiệp của tin tặc la có thật, thì nhóm này đã phải hành động từ trước khi diễn ra ngày bầu cử. Và tại những quận hay khu vực không sử dụng phiếu điện tử, tin tặc buộc phải xuất hiện ở điểm bỏ phiếu.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế