Kế hoạch hóa gia đình và những điều bạn cần biết

0

Kế hoạch hóa gia đình, là việc thực hiện các biện pháp nhằm tránh có thai, sinh con ngoài ý muốn. Công tác kế hoạch hóa gia đình nếu thực hiện tốt sẽ mang lại ý nghĩa to lớn đối với không chỉ gia đình mà cho toàn xã hội.

Tại sao phải thực hiện kế hoạch hóa gia đình?

Theo thống kê, tại Việt Nam tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thanh niên (10-19 tuổi) chiếm khoảng 20%. Vấn đề này để lại những hậu quả vô cùng lớn không chỉ về mặt thể chất mà còn cả về mặt tinh thần.

Ít ai biết rằng, tình trạng mang thai ngoài ý muốn dẫn đến những tai biến có thể xảy đến trong quá trình thai nghén ở tuổi vị thành niên như sản giật, tiền sản giật, chảy máu đe dọa tính mạng người mẹ. Hậu quả về lâu dài đó là tình trạng vô sinh – hiếm muộn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, nếu mang thai ngoài ý muốn nhưng không có điều kiện để chăm sóc, nuôi dạy sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống, tương lai của trẻ sau này. Đối với những bà mẹ, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai,… nếu sinh bằng phương pháp thường thì đứa trẻ có thể có nguy cơ sẽ bị nhiễm bệnh.

 Chính vì những lý do trên cho nên việc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình là một điều vô cùng cần thiết và cấp bách.

su-dung-bcs-de-tranh-thai

Mục đích của phương pháp kế hoạch gia đình

Các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, cho biết, kế hoạch hóa gia đình  được thực hiện với những mục đích sau đây:

  • Giữ gìn, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
  • Phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục.
  • Giữ gìn, bảo vệ khả năng sinh sản của thanh niên.
  • Góp phần ổn định kinh tế gia đình.
  • Góp phần ổn định quy mô dân số và sự phát triển bền vững của đất nước.

Các biện pháp kế hoạch hóa gia đình

bien-phap-ke-hoach-hoa-gia-dinh-1

Công tác kế hoạch hóa gia đình được tiến hành qua hai phương pháp chủ yếu là ngừa thai và phá thai an toàn.

Các biện pháp ngừa thai gồm: Ngừa thai khẩn cấp; viên thuốc tránh thai phối hợp;  que cấy; thuốc tiêm DMPA; dụng cụ tử cung; triệt sản nữ; triệt sản nam; bao cao su.

Các biện pháp phá thai bao gồm: Phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc); phá thai ngoại khoa (trong đó có phá thai bằng hút chân không, bằng nong và gắp).

Tất cả các biện pháp ngừa, phá thai nói trên đều có những ưu, nhược điểm nhất định; được áp dụng phù hợp, có hiệu quả cho từng trường hợp nhất định. Do vậy, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, việc sử dụng, thực hiện chúng nhất thiết phải có sự hướng dẫn, tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu có thắc mắc hay cần được tư vấn về vấn đề này, bạn có thể nhấp chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi điện tới đường dây nóng 04 20202020, các chuyên gia sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Địa chỉ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế