Khi bị kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc không?

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Hiện nay em 24 tuổi nhưng kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn không đều, không vào 1 chu kỳ nhất định bao giờ. Có những khi phải đến 2-3 tháng em mới thấy kinh nguyệt xuất hiện, em thấy tình trạng sức khỏe mình vẫn bình thường, ăn ngủ tốt. Xin hỏi bác sĩ là em có nên uống thuốc khi mắc bệnh kinh nguyệt không đều không vì em thấy bạn bè chia sẻ khá nhiều về những loại thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt hay thuốc tránh thai hàng ngày để ổn định kinh nguyệt. Mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ.

Xin cảm ơn.

kinh nguyệt không đều

Trả lời: Chào em,

Tình trạng kinh nguyệt không đêu được thể hiện dưới dạng những biểu hiện cụ thể như: chu kỳ kinh quá dài hoặc có thể lá quá ngắn hay số ngày hành kinh nhiều hơn 7 ngày, lượng máu kinh ra quá nhiều có khi quá ít, đau bụng kinh, rong kinh.

Kinh nguyệt không đều xuất hiện trong thời gian dài, liên tiếp, chị em thường nghĩ ngay đến việc có nên uống thuốc hay không chỉ vì tâm lý muốn điều hòa kinh nguyệt mà không đến những cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cụ thể. Các loại thuốc mà chị em thường sử dụng là thuốc tránh thai, thuốc điều hòa kinh nguyệt…

Theo bác sĩ chuyên khoa phụ sản của phòng khám đa khoa quốc tế HCM, điều trị kinbh nguyệt không đều không đơn giản là mua thuốc về điều trị là khỏi mà còn tùy vào tình trạng bệnh, nguyên nhân bệnh cụ thể mà còn có cách khắc phục cụ thể. Việc sử dụng thuốc tránh thai hoặc thuốc viên nén tuy có thể điều hòa được kinh nguyệt khiến cho chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hơn nhưng việc làm này chỉ có thể tạo ra lượng “kinh nhân tạo”, không có sự rụng trứng. Hiệu quả mà khi uống thuốc điều hòa kinh nguyệt có thể được vài tháng nhưng sau đó nếu như bạn nhưng uống thuốc thì tình trạng kinh nguyệt không đều sẽ trở lại, thậm chí nó còn có nhiều tác dụng phụ khác. Chị em phụ nữ nếu quá lạm dụng thuốc tránh thai có thể làm thành tử cung co lại, niêm mạc mỏng đi, sinh đẻ khó khăn hơn.

Do đó với câu hỏi có nên uống thuốc khi mắc kinh nguyệt không đều mà bạn đưa ra ban đầu bác sĩ khuyên rằng không nên. Tình trạng  kinh nguyệt không đều đã diễn ra trong thời gian dài do đó bạn hãy đến trực tiếp cơ sở y tế để được khám chữa cụ thể hơn thay vì tự ý mua các loại thuốc điều trị vô căn cứ theo lời truyền miệng.

Bạn cũng nên quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, ăn uống điều độ và nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức khỏe cho bản thân mình cũng như khắc phục tối đa tình trạng kinh nguyệt không đều nhé.

Chúc bạn khỏe!

Xem thêm:

Biểu hiện rong kinh ở nữ giới

Chậm kinh nguyệt bao nhiêu ngày thì có thai

Kinh nguyệt kéo dài ở nữ giới

Có nên đốt để chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế