Những điều cần biết về sức khỏe sinh sản

Sức khỏe sinh sản là trạng thái khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và hòa hợp xã hội về tất cả các phương diện liên quan đến hệ thống sinh sản trong suốt các giai đoạn của cuộc đời. Chăm sóc sức khỏe sinh sản là một tập hợp các phương pháp, kỹ thuật và dịch vụ nhằm giúp cho con người có tình trạng sức khỏe sinh sản khỏe mạnh thông qua việc phòng chống và giải quyết những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản. Điều này cũng bao gồm cả sức khỏe tình dục với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống và mối quan hệ giữa con người với con người mà không chỉ dừng lại ở chăm sóc y tế và tư vấn một cách đơn thuần cho việc sinh sản và những nhiễm trùng qua đường tình dục.

20150323-ly-do-nen-kham-suc-khoe-sinh-san-truoc-hon-nhan-5

Các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM, cho biết, khi bàn về sức khỏe sinh sản người ta thường đề cập đến những vấn đề sau đây:

– Hệ thống các cơ quan sinh dục nam và nữ không bị bệnh và thực hiện tốt chức năng của chúng.

– Chức năng tình dục của hệ thống các cơ quan sinh dục: đảm bảo hài hoà về thể chất, tinh thần và xã hội trong hoạt động tình dục. Hoạt động tình dục phải lành mạnh, thể hiện tình yêu, đảm bảo an toàn không bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục…

– Chức năng sinh sản của các cơ quan sinh dục: đảm bảo sự hài hoà về thể lực, tinh thần và xã hội trong hoạt động sinh sản. Mỗi đứa trẻ ra đời phải là kết quả của tình yêu, và người mẹ phải đạt được độ chín muồi về thể chất và xã hội.

– Các vấn đề đối với sức khoẻ sinh sản vị thành niên hiện nay như:

+ Tỷ lệ nạo hút thai cao, mỗi năm gần 1.4 triệu lượt phá thai trong đó có 300. 000 ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên.

+ Nguy cơ về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS (50% tỷ lệ người nhiễm HIV là thanh thiếu niên, trong đó 14% là trẻ dưới 5 tuổi)

Ngoài ra, trong vấn đề sức khỏe sinh sản sẽ còn định hướng cho tất cả mọi người có được phương pháp phòng tránh bệnh, các biện pháp kế hoạch hóa gia đình một cách hiệu quả:      

  • Cách vệ sinh các cơ quan sinh dục để phòng tránh các bệnh phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Quá trình sinh sản(sự thụ thai – hình thành thai nhi)
  • Các biện pháp tránh thai
  • Tác hại của phá thai
  • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nếu bạn còn có thắc hay cần tư vấn về vấn đề này, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số 08.39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.