Những nguyên nhân khiến chị em bị đau khi “yêu”

Những nguyên nhân khiến chị em bị đau khi “yêu”

Những chị em ở trong tình trạng đau rát sau khi quan hệ sẽ bị tác động không nhỏ đến đời sống vợ chồng. Vậy đâu là nguyên nhân thường khiến chị em bị đau khi “yêu”?

Bác sĩ phụ khoa Nguyễn Thị Huỳnh Mai, hiện đang công tác tại phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, những chị em bị đau khi quan hệ nếu chỉ là thoáng qua thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, chị em cần cẩn trọng nếu như tình trạng này kéo dài và có thể kèm theo theo một số những biểu hiện khác như: dịch tiết âm đạo bất thường, chảy máu khi quan hệ, hay ngứa ngáy, khó chịu…. Do đó có thể là dấu hiệu cho thấy chị em đang gặp những trục trặc về sức khỏe sinh sản.

Một số nguyên nhân thường gây nên tình trạng đau rát khi quan hệ ở nữ giới như:

– Do bị viêm nhiễm phụ khoa: viêm nhiễm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung…chính là những viêm nhiễm phụ khoa có thể gây tình trạng đau rát khi quan hệ tình dục ở nữ giới. Ngoài ra nữ giới bị mắc viêm nhiễm phụ khoa sẽ thường có những biểu hiện khác như: vùng kín ra nhiều khí hư bất thường (có màu vàng, nâu…), ngứa ngáy, khó chịu…

-Do U nang buồng trứng: những nữ giới bị mắc bệnh sẽ thường có một số hiện tượng như: đau (ở vùng chậu) khi quan hệ tình dục hay khi hoạt động mạnh… Ngoài ra một số chị em còn có thể có biểu hiện đau bụng dữ dội, rối loạn kinh nguyệt…

-Do bệnh lây truyền qua đường tình dục: những chị em bị mắc bệnh lậu cũng có thể sẽ có hiện tượng đau rát khi quan hệ. Ngoài ra chị em bị còn có thể có những biểu hiện như: có cảm giác đau rát khi đi tiểu, hay khí hư tiết  ra bất thường ( trông giống như mủ, thường có màu vàng)…

– Do bị khô hạn: trong điều kiện bình thường, môi trường ở âm đạo thường ẩm ướt, nhất là khi “yêu” nó sẽ tiết ra dịch nhờn để quá trình quan hệ được diễn ra thuận lợi. Vì vậy những chị em bị khô âm đạo sẽ rất gây nên tình trạng đau rát mỗi khi quan hệ. Nguyên nhân có thể là do nồng độ hormone estrogen bị suy giảm, từ đó dẫn đến sự suy giảm chất dịch tiết ra ở âm đạo gây nên tình trạng “khô hạn” ở âm đạo.

-Do sử dụng một số loại thuốc: một vài những loại thuốc như: thuốc tránh thai, thuốc trị viêm loét dạ dày… có khả năng gây nên những tác dụng phụ, từ đó nó có thể gây nên tình trạng “khô hạn” âm đạo của chị em. Từ đó nó sẽ gây ra cho cho chị em sẽ cảm giác bị đau rát mỗi khi quan hệ.

-Ngoài ra những chị em vệ sinh vùng kín quá sạch sẽ, “màn dạo đầu” trước khi quan hệ vẫn chưa đủ,… cũng có thể là nguyên nhân gây đau rát khi quan hệ.

Trên đây là một vài nguyên nhân thường gây nên tình trạng đau rát khi quan hệ mà chị em gặp phải. Tuy nhiên, chị em không nên chủ quan hay để cho tình trạng này kéo dài, do nó sẽ tác động đến đời sống vợ chồng của chị em. Đặc biệt nếu chị em bị đau khi quan hệ là do bệnh lây truyền qua đường tình dục, viêm nhiễm phụ khoa… thì nó còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của chị em nếu không được điều trị kịp thời và triệt để.

Vì vậy, khi chị em thấy bản thân bị đau rát khi quan hệ thì nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám khám tư vấn và tìm được nguyên nhân gây nên tình trạng này. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị sao cho đạt được hiệu quả, nhanh chóng và triệt để nhất.