Phái đẹp đơn thân , lập gia đình muộn có nguy cơ ung thư vú cao

chuyên gia Phạm Duy Hiển, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K cảnh báo trước thực trạng những người bị ung thư vú nhiều như hiện nay .

luận bàn với phóng viên, bác sỹ Phạm Duy Hiển cho thấy , những chị em đơn thân , lập gia đình muộn, người béo phì hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ đều có nguy cơ ung thư vú cao hơn những người khác. Đây là điều đáng lo ngại , lúc hiện tại , một số đối tượng này ngày một có khuynh hướng gia tăng . Ông Hiển cho biết , qua một nghiên cứu do ông ứng dụng cho hay , 60% ung thư liên quan vào nội tiết. giả dụ nội tiết quá mạnh hoặc cao quá sẽ gây ra ung thư. một số chị em nữ giới có tiền sử có kinh sớm (trước 13 tuổi) và độc thân (ít làm tình ) và tắt kinh muộn (sau 51 tuổi) thì có thể bị ung thư vú cao hơn. Do đó , những người sống đơn thân , có kinh nguyệt sớm cần tần suất cao đi khám sàng lọc bệnh ung thư để Bạn đọc có thể phát hiện ung thư sớm nhất.

Theo bác sĩ Hiển, mỗi năm Việt Nam có khoảng 14.500 người mắc ung thư vú mới, trong đấy khoảng 5.500 trường hợp tử vong. Tính trung bình , mỗi ngày có khoảng 40 người mắc mới và 16 người tử vong. Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho hay , tại Việt Nam, những người trong độ tuổi 40 bị ung thư vú đa số . Ở Việt Nam, tuổi 40 đến 50 bị ung thư vú cao hơn những nước khác nên phái đẹp cần phải đi khám sớm để biết được . hiện giờ , ví như ung thư vú được Phát hiện sớm thì tỷ lệ được đưa ra cách chữa khỏi khoảng 80%. thầy thuốc Hiển cũng cho hay , có nhiều nguyên nhân khiến ung thư vú ngày một tăng. Cụ thể: nhân tố ngoại sinh, bao gồm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí và các loại thức ăn không đảm bảo , chúng tác động lẫn nhau gây đột biến gen. ngoài ra , bây giờ khoa học chúng ta nhận biết thêm một số nhân tố có thể gây ung thư vú là ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng và strees.

chuyên gia Vũ Hồng Thăng – Phó chủ nhiệm khoa Nội 3, BV K Trung ương cho thấy ,ung thư không phải do ăn ở hay do số mệnh của mọi người mà ung thư là tình trạng bệnh tự sinh ra do bất thường trong cơ thể và có tác động của môi trường. Theo Báo cáo đến năm 2020, sẽ có 30 triệu người mắc ung thư trên toàn toàn cầu . tác nhân gây bệnh ung thư hiện nay do môi trường sống đang bị ô nhiễm, đang bị những chất độc hại tác động tới . Đây là lý do lớn nhất, chiếm 80% tác nhân gây ung thư với con người. Mặt khác, tuổi thọ ngày càng tăng, khiến cho tỉ lệ bị ung thư ngày một tăng.