Polyp đại tràng : Nỗi lo sợ của người mắc bệnh không may mang “sát thủ ung thư”

Theo những thầy thuốc về ung bướu thì tỉ lệ bị polyp ruột già dạng tuyến có yếu tố gia đình 100% sẽ bị ung thư sau tuổi 40. Điều này khiến không ít người bị polyp đại trực tràng cảm thấy hoang mang.

Mang theo túi phân di động

Là người nhiễm bệnh bị polyp ruột già đã cắt cách đây 5 năm, anh Hoàng Văn Ninh trú tại Đông Hưng, thăng bình tâm tư , em trai của anh cũng bị ung thư đại tràng và mất hơn chục năm trước. vào lượt anh chúng ta nhận biết đi đi ngoài ra máu, đau bụng. Đi làm kiểm tra bác sỹ cho thấy bị polyp đại trực tràng, cả đoạn trực tràng có đến trăm khối u đủ loại. Anh đã được nội soi cắt bỏ đi các khối u to nhưng nhường như những polyp ngày một phát triển. Tiền sử của người bị ung thư nên thầy thuốc khuyên anh nên cắt bỏ đại trực tràng nhằm mục đích là triệt căn nguy cơ ung thư. Anh Ninh đồng ý làm phẫu thuật .

Ca giải phẫu được áp dụng ở Bệnh viện K Trung ương, sau đó một vài bác sĩ đi làm xét nghiệm mô bệnh phẩm một số khối u cắt ra. Rất may cho anh Ninh là chưa có tế bào ác tính. tuy vậy , từ sau ca mổ 5 năm nay, khi nào anh Ninh cũng mang theo túi phân ở cạnh khuông . từ một người làm ăn buôn bán , anh khép lại tất cả và phát triển thành tự ti , không ra khỏi nhà. Có lần, anh tìm đến bác sỹ nhờ thầy thuốc có thể tạo thành một đoạn ruột già nào đó nhằm mục đích là giúp anh ko phải mang túi phân kế bên khung . tuy vậy nhưng , bác sỹ đã lắc đầu và giải đáp là “không”.

Nói về polyp tuyến, bác sỹ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho thấy , bệnh polyp đại tràng tuyến hãn hữu gặp nhưng lúc mắc nó thì bệnh có khả năng ác tính rất cao, nhất là ở một vài polyp to. thầy thuốc Căn nhiều năm làm tiểu phẫu bệnh, ông gặp phần nhiều cảnh tượng làm tế bào học trên cả mét ruột già chi chít polyp như chùm sung nhằm mục đích là truy nã tế bào ác tính.

Theo PGS Hoàng Công Đắc- Nguyên PGĐ Bệnh viện E trung ương, Polyp tuyến đại tràng được xem là căn bệnh “sát thủ” tiềm tàng gây ung thư. Chính bởi vậy , lúc mắc bệnh này một vài thầy thuốc khuyên người bệnh nên làm phẫu thuật cắt bỏ đại trực tràng càng sớm càng tốt. ngoài ra , điều mà các bác sĩ luôn trăn trở đó là cuộc sống của người nhiễm bệnh sau khi cắt bỏ đại trực tràng nó sẽ rất khó chịu và bất tiện vì họ phải mang lỗ đít nhân tạo vào suốt đời. PGS Đắc tâm tình , ông đã gặp nhiều người nhiễm bệnh mắc bệnh này, đi đâu họ cũng phải đeo theo túi phân ở kế bên và người bị bệnh có chất lượng sống hết sức kém cỏi . Có số người than thở rằng họ không hiểu làm gì từ khi cắt đai phần đại trực tràng để phòng bệnh ung thư. Đây thực thụ là điều mà những bác sĩ sợ sệt sau mỗi ca mổ.

phòng tránh ăn thịt đỏ

triệu chứng của polyp ruột già rất nghèo nàn, đa số lượng người bệnh đi khám khi có tín hiệu đại tiện ra máu. Đây được xem là một trong những tín hiệu thường gặp nhất, có giá trị gợi ý chẩn đoán polyp đại trực tràng. triệu chứng rõ nét nhất là thấy máu tươi thành vệt hay loang ra trên khuôn phân; hoặc phân lẫn nhày máu màu nâu, đen hoặc lờ lờ máu cá. tín hiệu càng có giá trị lúc phân mềm hoặc nhão mà có máu kèm theo . rỉ máu có lẽ sẽ ở nhiều chừng độ khác nhau nhưng thường nhẹ và vừa, không những vậy cũng có trường hợp rò rỉ máu nặng gây mất máu nghiêm trọng .

các thầy thuốc đều khuyến cáo ví như vợ chồng có anh em, có bác mẹ tiền sử bị polyp và ung thư đại tràng thì người đấy cần phải theo dõi và tầm soát những khối polyp để ngừa ung thư hóa trong khoảng nó. khi bị đa polyp bệnh có khả năng tái phát cai. Theo nghiên cứu, sau 3 năm nhắc trong khoảng ngày cắt polyp ruột già lần đầu, khả năng phát lại polyp là 25 đến 30%. một vài polyp có lẽ sẽ đã hiện diện trong lần nội soi trước nhưng bị bỏ sót vì quá nhỏ. những khác mới vừa hình thành sau này. Do ấy sau khi cắt polyp nên nội soi đại tràng thăm khám sau 3 vào 5 năm.

lý do gây polyp chưa được xác định chính xác nhưng có lẽ sẽ nhắc vào một số đặc tính có nguy cơ như: chế độ ăn nhiều chất béo, ăn nhiều thịt đỏ, ăn ít chất xơ, hút thuốc lá, béo phì, dùng aspirin…