Tác nhân gây nên bệnh viêm âm đạo ở nữ giới

0

Hỏi: Chào bác sĩ,

Cháu năm nay mới 21 tuổi, chưa lập gia đình và cũng chưa quan hệ tình dục lần nào. Nhưng gần đây, cháu bỗng có triệu chứng đau rát ở bộ phận sinh dục nhất là vào mỗi buổi sáng ngủ dậy, cháu thấy khí hư ra nhiều có màu xanh nhạt có khi lại có màu nâu. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng thì cháu nghi ngờ mình bị viêm âm đạo. Cháu nghe nói đây là bệnh rất phổ biến ở chị em phụ nữ nhưng lại không biết những tác nhân gây nên bệnh viêm âm đạo. Rất mong bác sĩ giải đáp cho cháu.

Xin cảm ơn.

viêm âm đạo

Trả lời: Chào cháu,

Viêm âm đạo chính xác là một bệnh phụ khoa thông thường mà nhiều người mắc phải. Khi nghi ngờ mình bị viêm âm đạo thì phải có những triệu chứng dưới đây:

Khí hư ra nhiều cũng có thể ít, đặc hay lỏng, màu sắc ra sao còn phụ thuộc vào mức độ nhiễm bệnh và cũng tùy vào nguyên nhân gây nên bệnh nữa.

Âm đạo có thể bị ngứa ở ngoài, cảm giác ngứa khó chịu có thể xuất hiện cả bên trong

Cảm giác đau khi đi khám phụ khoa hay khi quan hệ tình dục, Quan sát khi khám thấy niêm mạc âm đạo đỏ, có thể có các vết xước, vết loét.

Tác nhân gây nên bệnh viêm âm đạo:

  • Viêm âm đạo do vi khuẩn: Hầu hết vi khuẩn gây bệnh là loại ái khí hay loại yếm khí. Hai loại vi khuẩn này đều gây nên bệnh viêm âm đạo. Các loại vi khuẩn thông thường sẽ có mặt ở khắp mọi nơi như trong không khí, trong nước hay trên cơ thể người như các loại liên cầu, tụ cầu hoặc vi khuẩn Coli. Ngoài ra còn có 1 số loại vi khuẩn nữa như vi khuẩn lậu, giang mai, hạ cam…
  • Viêm âm đạo do trùng roi: Trùng roi, danh từ chuyên môn thường gọi là Trichomonas, một loại ký sinh trùng đơn bào sống ký sinh ở đường sinh dục cả nam và nữ. Ở đàn ông, trùng roi sống trong niệu đạo, ít gây triệu chứng, nhưng là nguồn lây cho phụ nữ qua quá trình giao hợp. Trùng roi, có tên như vậy vì về cấu tạo, nó có những sợi lông nhỏ như cái roi ở phía đầu và đuôi nhờ đó nó có thể di động dễ dàng trong dịch âm đạo. Khí hư của viêm âm đạo do trùng roi nhiều, lỏng và có bọt, màu vàng, mùi tanh hôi. Lấy khí hư đem soi trên kính hiển vi không thấy các vi khuẩn lactic nữa mà thấy nhiều bạch cầu và nhiều trùng roi hình dáng như những hạt dưa, lông roi và cử động hoặc di chuyển rất nhanh.
  • Viêm âm đạo do nấm: Những người bị viêm âm đạo do nấm rất ngứa ngáy, thường phải gãi liên tục. Nấm không chỉ phát triển trong âm đạo mà còn lan ra âm hộ. Khí hư trong viêm âm đạo do nấm thường đặc như bột, màu trắng đục như váng sữa, dính chắc vào âm đạo hoặc các môi của âm hộ. Mùi của khí hư ít hôi hơn các loại viêm âm đạo khác và thường có mùi ẩm mốc. Soi trên kính hiển vi nhìn thấy rõ các sợi nấm và bám vào đó là các bào tử nấm.

Xem thêm:

Bị viêm âm đạo có gây vô sinh không?

Cách chữa viêm âm đạo hiệu quả

Mắc bệnh nguy hiểm khi chị em bị kinh nguyệt không đều

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế