Tác nhân ‘giết chết’ tinh trùng khiến khó có con

Có những tác nhân tưởng chừng vô hại nhưng lại hoàn toàn có thể ‘giết chết’ tinh trùng, gây vô sinh.

Người đàn ông giữ trách nhiệm không hề nhỏ hơn so với phụ nữ trong việc sinh con. Nếu không giữ gìn sức khỏe, số lượng và chất lượng tinh trùng của người đàn ông suy giảm nhanh chóng, thậm chí là không có khả năng sống sót. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thụ thai, thậm chí dẫn đến vô sinh.

Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, có những tác nhân tưởng chừng vô hại nhưng lại hoàn toàn có thể ‘giết chết’ tinh trùng, gây vô sinh, ví dụ như dùng máy tính xách tay, mặc đồ lót chật, tăng cân, hút thuốc, uống rượu…

Một số yếu tố khác làm suy giảm lượng tinh trùng

– Tắm nước nóng:
Tắm nước nóng nhiều lần, nhiều ngày, hoặc tắm ngâm mình trong bồn nước nóng nhiều, đặc biệt ở nhiệt độ cao hơn thân nhiệt bình thường, từ 40oC trở lên sẽ làm nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, dễ dẫn đến việc giãn tĩnh mạch tinh, mà đây là một trong những nguyên nhân chính của vô sinh nam.

– Ăn thực phẩm chế biến:
Thường xuyên tiêu thụ thịt chế biến sẵn có thể làm cho lượng tinh trùng giảm tới 30%. Thay vào đó, bạn hãy ăn cá để tăng lượng tinh trùng.

– Xem tivi:
Đừng ngồi hàng giờ để xem tivi vì xem tivi hơn 20 giờ mỗi tuần có thể làm giảm lượng tinh trùng tới 44%.

– Tiếp xúc với hóa chất:
Tiếp xúc nhiều với hóa chất công nghiệp, kim loại nặng… cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

– Đặt laptop:
Độ nóng từ laptop có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn. Khi tinh hoàn bị quá nóng, chúng có xu hướng sản sinh ít tinh trùng.

– Tập thể dục quá nhiều:
Tập thể dục quá nhiều có thể làm giảm testosterone, số lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, đạp xe đạp thường xuyên cũng có thể dẫn đến tổn thương tầng sinh môn và tinh hoàn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch.

– Ăn chay:
Mặc dù ăn chay cũng tốt cho sức khỏe nhưng đàn ông ăn chay thường có nguy cơ bị giảm lượng tinh trùng do thiếu hụt vitamin.

– Điều trị bệnh:
Nam giới phải chụp X-quang, hóa trị hay dùng nhiều thuốc kháng sinh cũng có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản.

– Bị bệnh:
Các bệnh như giãn thừng tinh, sốt, nhiễm trùng, mắc bệnh lây qua đường tình dục và một số bệnh khác hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của người đàn ông.