Tổng quan về bệnh tắc ống dẫn trứng

0

Ống dẫn trứng là một mắt xích quan trọng trong quá trình thụ thai. Khi bị viêm hoặc tắc ống dẫn trứng sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em. Dưới đây là một số điều mà chị em cần biết về bệnh tắc ống dẫn trứng.

nguyen-nhan-tac-ong-dan-trung-la-gi-2

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng

  • Do bẩm sinh (do thiếu hụt một phần hay toàn bộ vòi trứng), tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.
  • Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do nhiễm khuẩn, phổ biến nhất là vi khuẩn lậu, mà ngòi nổ đầu tiên là những nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung. 15% phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy không biểu hiện triệu chứng nhưng đã phát triển thành viêm ống dẫn trứng cấp mà hậu quả là chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng. Lý giải cho vấn đề này, các bác sĩ cho biết,các nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung có thể phát triển thành viêm vòi trứng, đơn giản là vì nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên. Vi khuẩn cũng có thể theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng.
  • Trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng là do viêm ruột thừa biến chứng hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng.
  • Do vệ sinh “vùng kín” không đúng cách trong đời sống hàng ngày, khi có kinh hay trước và sau khi quan hệ tình dục.
  • Những phụ nữ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng là nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng.
  • Do tình trạng nạo phá thai,sảy thai, sinh đẻ hoặc do đặt các dụng cụ tử cung, làm phẫu thuật ở cổ tử cung.

Triệu chứng của bệnh

Kinh nguyệt không đều: Nếu nữ giới có vấn đề về ống dẫn trứng thì có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, tổn thương chức năng buồng trứng. Từ đó gây ra lượng kinh nguyệt nhiều, chu kì kinh nguyệt dài dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Cho nên, khi bạn gái bị những triệu chứng bất thường như vậy nên đến cơ sở y tế chuyên khoa kiểm tra và điều trị sớm.

Đau bụng: Hiện tượng này xảy ra tùy thuộc vào tình trạng bệnh, phần nhiều có biểu hiện là đau lưng, đôi khi đau lan tới bàng quang, trực tràng và có triệu chứng kích thích gây ra như tiểu rắt, tiểu gấp.

Vô sinh – hiếm muộn: Tắc ống dẫn trứng khiến cho tinh trùng không thể đi qua để gặp trứng, khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn, nhiều trường hợp còn có thể dẫn đến vô sinh.

Triệu chứng khác: Khí hư ra nhiều, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi, xuất hiện hiện tượng trầm cảm ở một số bệnh nhân.

tải xuống

Phương pháp điều trị

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM, để xác định vô sinh – hiếm muộn do tắc vòi trứng hay là vì một nguyên nhân nào khác, bệnh nhân sẽ được chụp tử cung – vòi trứng cản quang. Kết quả này sẽ cho biết tình trạng tử cung và vòi trứng (tắc hay bán tắc ở đoạn đoạn của ống dẫn trứng). Tuy nhiên, cũng cần phải loại trừ vì có một số trường hợp kết quả dương tính giả nghĩa là kết luận tắc vòi trứng nhưng thật sự không tắc. Nguyên nhân là do sự co thắt khi bơm thuốc cản quang.

Mổ nội soi thăm dò là một phương pháp phẫu thuật giúp quan sát tử cung – buồng tử cung và vòi trứng một cách chính xác. Vì vậy, mổ nội soi là để chẩn đoán. Khi xác định có tắc vòi trứng, bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá mức độ tổn thương.

Nếu mức độ nhẹ tức là vòi trứng dính ít, còn di động thì bác sĩ sẽ tái tạo vòi trứng và kiểm tra lại khả năng thông thương của vòi trứng.

Sau 3 tháng, nên gặp lại bác sĩ đã mổ để lên kế hoạch điều trị, trường hợp tắc ống dẫn trứng nặng các bác sĩ có thể phẫu thuật vòi trứng và phụ nữ muốn sinh con phải sử dụng biện pháp thụ tinh ống nghiệm(IVF).

Nếu bạn còn có thắc hay cần tư vấn về vấn đề này, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số 08.39257111 để được giải đáp.

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế