Vì một chén canh, trả giá bằng bản án chung thân

[ad_1]

(ĐSPL) – Sau khi nhậu tại nhà bạn, Cường cùng bạn gái ra về và ghé vào 1 quán cơm ven đường để ăn cơm. Khi chủ quán mang cơm ra, thấy thiếu 1 chén canh nên Cường tỏ ra tức giận, lớn tiếng chửi chủ quán. Thấy vậy, 1 cô gái cũng ngồi ăn cơm ở bàn bên cạnh đã khuyên Cường không nên nóng nảy. Thay vì tiếp thu thì Cường lại móc dao trong người ra đâm cô gái tử vong tại chỗ.

Thiếu 1 chén canh, trút “mưa dao” vào người góp ý “

Lúc đó bị cáo say rượu nên không kiềm chế được hành vi của mình. Sau khi xảy ra chuyện, bị cáo tỉnh rượu thì mới nhận ra hành vi của mình là sai trái. Bị cáo chỉ mong nạn nhân yên nghỉ và mong gia đình nạn nhân cũng như pháp luật khoan hồng, giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Giờ bị cáo hối hận lắm rồi…”, đó là những lời trần tình của bị cáo Đặng Ngọc Cường (SN 1977, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP. HCM) trong phiên tòa phúc thẩm do TAND Cấp cao tại TP. HCM mở vào một ngày giữa tháng 10/2016.

Cường hối hận vì đã giết người trong lúc say xỉn

Trước đó, Cường đã bị TAND TP. HCM xét xử, tuyên phạt mức án Chung thân về tội Giết người. Cho rằng bản án quá nghiêm khắc, và mong muốn được sớm trở về, làm lại cuộc đời, Cường đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo hồ sơ vụ án, tối 12/10/2015, Đặng Ngọc Cường chở bạn gái đến nhà 1 người bạn ở ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn uống rượu. Trong lúc uống rượu tại nhà người bạn này, Cường lấy trộm 1 con dao nhọn giấu trong túi quần. Khoảng 22h cùng ngày, trên đường về, Cường và bạn gái ghé vào quán cơm trước sân chợ Hóc Môn để ăn khuya. Khi chủ quán nói chỉ còn 1 bát canh, Cường đã lớn tiếng chửi bới. Thấy vậy, chị Nguyễn Thị Kim C. (cũng đang ngồi ăn cơm tại quán) liền lên tiếng góp ý. Sau đó, chị C. gọi điện thoại cho ai đó rồi ngồi ăn cơm tiếp.

Nghe loáng thoáng, Cường tưởng chị C. kêu bạn đến đánh mình. Đang trong cơn say, Cường lập tức rút dao xông đến đâm chị C. 3 nhát vào mặt, ngực trái làm chị này gục tại chỗ. Đâm người xong, Cường còn lớn tiếng: “Tao là Lành Đông Thạnh. Đứa nào muốn trả thù thì đến tìm tao”. Sau đó, Cường kéo bạn gái ra ngoài, lấy xe gắn máy tẩu thoát. Chị C. được người dân đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Hóc Môn nhưng không qua khỏi.

Rạng sáng 13/10, Cường tỉnh rượu. Nhớ lại chuyện đã xảy ra, Cường hoảng hốt gọi điện nhờ bạn gái đến bệnh viện xem tình hình sức khỏe của cô gái mình đã đâm ra sao. Biết tin nạn nhân đã tử vong và mình đang bị công an truy bắt, ngày 15/10/2015, Cường đã đến Công an huyện Hóc Môn đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

“Mong mọi người lấy vụ án của bị cáo để làm bài học”

Bị cáo Cường đã nói như thế khi được nói lời sau cùng. Trong thời gian ngồi chờ phiên tòa xét xử mình, Cường liên tục nhìn xung quanh khán phòng, như để tìm người quen. Nhưng rồi Cường thất vọng quay đi khi không có người thân nào đến, kể cả người yêu của Cường.

Khuôn mặt Cường tỏ vẻ rầu rĩ như đang suy nghĩ về một chuyện gì đó. Đến khi nghe HĐXX gọi tên mình, Cường thoáng giật mình. Cường nói rằng, những gì đáng nói, bị cáo đã nói ở cấp tòa sơ thẩm, nay một lần nữa phải ra hầu tòa, Cường chỉ mong được mọi người tha thứ cho mình. Cường kháng cáo xin giảm hình phạt, nhưng nếu không được giảm thì Cường cũng vui vẻ chấp nhận bản án, bởi đã làm thì phải chịu, không thể trốn tránh được.

Tại phiên tòa, thái độ của Cường thể hiện rõ sự ăn năn. Cường khai nhận, nguyên nhân của hành vi tàn độc ấy là bởi Cường say rượu. “Nếu lúc đó cô gái ngồi bên cạnh không xen vào chuyện của bị cáo; Nếu như lúc đó bị cáo không say thì bây giờ bị cáo đã không phải đứng ở đây, để nghe pháp luật phán xét mình. Tội ác đã xảy ra, 1 cô gái đã ra đi vì hành động của bị cáo. Chỉ mong sau này, nếu ai gặp tình huống giống như bị cáo, sẽ sáng suốt hơn để không gây ra sự việc đau lòng”, Cường trình bày.

Nói là vui vẻ chấp nhận bản án, nhưng Cường vẫn tha thiết xin HĐXX giảm mức án cho mình trong lời nói sau cùng. Cường nói: “Trong lúc tức giận, bị cáo chỉ muốn dùng sức mạnh để áp chế, để khiến người khác bị tổn thương. Nhưng khi đã ngồi trong trại giam, được cán bộ khuyên giải, bị cáo chỉ ước rằng mình không thực hiện hành động tàn ác ấy”.

HĐXX ghi nhận sự hối lỗi của Cường và khuyên Cường nên cải tạo tốt, để được xem xét giảm án.

Sau giờ nghị án, HĐXX cho rằng hành vi của Cường thể hiện sự coi thường pháp luật. hành vi ấy đã xâm phạm tính mạng của người khác, gây mất trật tự trị an xã hội nên cần phải xử lý nghiên. Xét thấy bị cáo đã thành khẩn, ăn năn hối hận, ra đầu thú… nên thay vì loại bỏ bị cáo khỏi đời sống xã hội, tòa án cấp sơ thẩm chỉ phạt Cường án chung thân là đã thỏa đáng. Do vậy, HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức án chung thân về tội Giết người.

Công Thư

Video xem nhiều nhất:

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật

[ad_2]

— Đăng bởi HH —