Các bà mẹ nên làm gì để phòng chống thiếu chất dinh dưỡng ở trẻ?

Dự kiến trong ngày 1 – 2/6, sẽ có gần 5 triệu trẻ em từ 6 – 36 tháng tuổi và khoảng 500.000 bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống bổ sung viên nang Vitamin A.

Hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng (1 – 2/6/2017), viện Dinh dưỡng (bộ Y tế) cho biết, trong khuôn khổ hoạt động cho trẻ em uống bổ sung Vitamin A kết hợp với tẩy giun tại Việt Nam, phía Viện đã cấp hơn 7,6 triệu liều viên nang vitamin A cho 63 tỉnh, thành phố.

Từ nhiều năm qua, nó đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã trên toàn quốc.

Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống 1 liều Vitamin A; trẻ từ 24 – 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun; phụ nữ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai nên uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa chất theo hướng dẫn.

Dự kiến trong 2 ngày triển khai các hoạt động của Ngày Vi chất dinh dưỡng sẽ có gần 5 triệu trẻ em trong từ 6 – 36 tháng tuổi và khoảng 500.000 bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng được uống bổ sung viên nang Vitamin A.

Cũng theo thông tin từ viện Dinh dưỡng, hiện nay ở nước ta, tỉ lệ thiếu Vitamin A ở trẻ dưới 5 tuổi là 13%, thậm chí con số này tại một số tỉnh miền núi là hơn 16%.

Trước đó, bộ Y tế cũng có công văn gửi sở Y tế các tỉnh về việc Tổ chức cho trẻ em uống bổ sung Vitamin A đợt 1 năm 2017 (từ 1 – 2/6/2017) với nộng dung: Bổ sung Vitamin A liều cao theo hướng dẫn cho trẻ 6 – 60 tháng tuổi tại 22 tỉnh có tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao và cho trẻ 6 – 36 tháng tuổi tại 41 tỉnh thành phố còn lại; trẻ có nguy cơ cao (trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài, viêm đường hô hấp, trẻ bị nhiễm sởi) và bà mẹ sinh con trong vòng một tháng.

PGS.TS Lê Danh Tuyên (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, hằng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu Vitamin A nhờ hoạt động bổ sung Vitamin A.

Theo PGS.TS Lê Danh Tuyên, Vitamin A rất cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của thị giác (nếu thiếu sẽ gây bệnh quáng gà, khô mắt, loét giác mạc); trên biểu mô và các tổ chức da, vitamin A (đặc biệt acid retinoic) kích thích biệt hóa tế bào biểu mô, sinh tiết nhầy, ức chế sự sừng hóa tế bào biểu mô.

Người thiếu vitamin A dễ bị mẫn cảm với các chất gây ung thư và các tế bào nền của biểu mô ở những vùng khác nhau tăng sản rõ rệt và giảm khả năng biệt hóa.

Vì vậy, để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, PGS.TS Lê Danh Tuyên đưa ra lời khuyên: Chúng ta cần ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn; bữa ăn của trẻ có những thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D;