Cứu sống hàng chục cá mập con từ xác cá mẹ

Các ngư dân ở Đài Loan đã cứu sống 68 cá mập con từ xác cá mập cái đang mang thai.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, hai con cá mập hổ đã tử vong sau khi mắc lưới đánh cá của ngư dân ở ngoài khơi thị trấn Trường Tân thuộc tỉnh Đài Đông, Đài Loan, vào ngày 13 và 14.6 vừa qua.

Các ngư dân đã phát hiện con cá mập mắc lưới thứ nhất đang mang thai, nên nhanh chóng mổ bụng nó và cứu sống được 38 cá mập con. Họ cũng cứu được 37 cá mập con khác từ xác cá mập cái mắc lưới khác một ngày sau đó. Tổng cộng 75 cá mập con sau đó được gửi tới Trung tâm nghiên cứu sinh vật biển miền Đông để nuôi dưỡng. Mặc dù vậy, 7 cá thể con trong số này đã chết tại trung tâm chăm sóc do chúng chưa phát triển hoàn thiện.

Nhân viên Ho Yuan-shin tại Trung tâm nghiên cứu sinh vật biển miền Đông nói với các phóng viên rằng 7 cá mập con từ con cá mập mẹ thứ hai không thể sống sót do chưa phát triển hoàn thiện, trong khi những cá thể còn lại có thể bơi và ăn bình thường.

Ông Yuan-shin cũng cho biết hiện tại là mùa sinh sản của cá mập hổ nên chúng thường bơi gần bờ và đối mặt với nhiều nguy hiểm. Cá mập hổ con dài khoảng gần 1m khi chào đời và chúng có thể tự bơi khoảng vài giây sau đó.