Để giảm bớt tác động khó chịu của chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có biết việc phân bổ chế độ dinh dưỡng hợp lý có khả năng giảm bớt những tác động tiêu cực của chu kỳ kinh nguyệt tới cơ thể?

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ trải qua những thay đổi đáng kể liên quan tới biến đổi hoóc-môn. Để hạn chế những thay đổi này, một chế độ ăn linh hoạt theo các tuần là điều hết sức cần thiết.

Tiến sĩ y khoa Alisa Vitti, nhà dinh dưỡng kiêm tư vấn viên sức khỏe, tác giả cuốn sách WomanCode và ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt MyFlo đã đưa ra một vài gợi ý cho phái nữ nhằm vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Theo đó, tiến sĩ đã chỉ ra những loại thực phẩm phù hợp nhất theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh. Giai đoạn đầu tiên được ghi nhận là khoảng thời gian 7 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi giai đoạn kéo dài trong khoảng một tuần. Dưới đây là những loại thực phẩm phù hợp nhất cho cơ thể bạn theo từng thời kỳ:

Giai đoạn phát triển nang buồng trứng (một tuần sau chu kỳ): Rau xanh và các loại thực phẩm lên men
Theo tiến sĩ Vitti, lượng nội tiết tố Estrogen trong cơ thể sẽ tăng mạnh trong giai đoạn này và thực phẩm phù hợp nhất cho cơ thể là những món ăn chứa thành phần prebiotics và 3-endole-carbinol. Đây là dưỡng chất giúp cơ thể phân giải và chuyển hóa hoóc-môn tăng trưởng. Một số lựa chọn tối ưu cho chế độ dinh dưỡng này là dưa cải, kim chi, giá đỗ và mầm cải xanh

Giai đoạn rụng trứng (hai tuần sau chu kỳ): Nước trái cây tươi và các loại rau
Trong giai đoạn này, lượng nội tiết tố nữ Estrogen sẽ tăng nhiều hơn và bạn cần những loại thực phẩm có thể trợ giúp quá trình giải phóng lượng nội tiết tố đó ra khỏi cơ thể. Chất chống oxy hóa và chất xơ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này do đó, các loại trái cây và rau quả sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan của bạn.

Tiến sĩ Vitti cũng khuyến khích bạn nên bổ sung thêm rau xanh bởi chúng giúp cơ thể hấp thụ canxi và magiê, có tác dụng hữu hiệu trong việc cân bằng hoóc-môn. Thêm vào đó, đây cũng là loại thực phẩm có chứa chất xơ phân giải, giúp cơ thể loại bỏ tối đa estrogen.
Giai đoạn kinh nguyệt (kỳ kinh nguyệt): Chất béo lành mạnh và các loại rau củ

Hàm lượng hoóc-môn của cơ thể sẽ giảm mạnh trong chu kỳ kinh nguyệt. Những loại thực phẩm có chứa axit béo như cá hồi, bơ sẽ giúp tâm trạng bạn ổn định hơn trong thời gian này. Trong khi đó, những loại củ như khoai lang, bí đỏ, cà rốt, củ cải đường sẽ bổ sung thêm vitamin A cho cơ thể, giúp tăng cường chức năng gan.

Tiến sĩ Vitti cho biết, bạn không nhất thiết phải hạn chế sử dụng các loại thực phẩm không nằm trong danh sách nêu trên. Việc chỉnh sửa chế độ ăn này chỉ là tùy chọn nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của chu kỳ kinh tới cơ thể bạn. Do đó, nếu đang “thèm khát” một chiếc hamburger hay pizza trong thời kỳ rụng trứng, hãy cứ thưởng thức chúng một cách tự nhiên nhưng nhớ chọn loại có thành phần nhiều rau xanh thay vì loại chiên nướng nhiều dầu mỡ.

Tiến sĩ Vitti cũng đưa ra phương án ưu việt hơn là sử dụng nước ép rau quả nhằm tăng hàm lượng hai dưỡng chất trên cùng lúc. Bên cạnh đó, việc bổ sung những loại rau sống giàu hàm lượng lưu huỳnh như bông cải xanh, cải thìa, cải xoắn, súp lơ… cũng rất quan trọng. Chúng giúp gan bạn nạp được đủ glutathione, hoạt chất thiết yếu trong việc duy trì thể lực.

Giai đoạn kích thích bài tiết (ba tuần sau chu kỳ): Rau xanh và ngũ cốc
Tại thời điểm này, nồng độ progesterone và estrogen đều tăng cao, trước khi cùng nhau suy giảm. Hiện tượng này ảnh hưởng tới nội tiết tố và có thể dẫn đến những thay đổi thất thường về tâm trạng. Chế độ dinh dưỡng tốt nhất giành cho bạn trong thời điểm này là những loại thực phẩm giàu Vitamin B. Chúng sẽ giúp não bộ sản sinh hoóc-môn hạnh phúc mang tên serotonin. Các loại ngũ cốc như hạt diêm mạch và hạt kiều mạch cũng là lựa chọn không tồi cho chế độ dinh dưỡng giai đoạn này.