Khoa học chứng minh đây là thứ bẩn nhất trong lịch sử nhân loại, bẩn gấp 200.000 bồn cầu và trong nhà ai cũng có thứ này

Các nhà khoa học phát hiện thứ này bẩn hơn bồn cầu gấp 200.000 lần và là thứ bẩn nhất trong lịch sử khoa học từng tìm thấy

Tuy nhỏ và ít được nhiều người quan tâm, miếng rửa chén thực ra lại là một vật dụng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Lý do là vì nó thường xuyên ẩm ướt và đã tiếp xúc với vô số các thực phẩm còn sót lại sau bữa ăn hay các loại chất bẩn trong quá trình tẩy rửa – một môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Đôi mắt chúng ta vốn không thể nhìn thấy được các vi sinh vật nhỏ bé, vì thế khi thấy chén bát nồi niêu được rửa sạch sẽ, miếng rửa chén được rửa cận thận rồi, bạn cứ đinh ninh nghĩ là những vật dụng đó đã an toàn để sử dụng.

Bạn không hề biết rằng, nếu không có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ miếng rửa chén thì rất có thể chính là con người chúng ta đang dịch chuyển vi khuẩn từ miếng rửa chén sang toàn bộ các vật dụng khác.

Các loại vi khuẩn thường gây ngộ độc như E.coli, tụ cầu khuẩn, salmonella (gây bệnh đường ruột)… có trong miếng rửa chén sẽ có điều kiện lan rộng và lây nhiễm vào đồ ăn, thức uống thông qua trung gian của các vật dụng trong nhà bếp (chén bát, nồi niêu, xoong chảo, muỗng, đũa, v.v…).

Kết quả là sức khoẻ của các thành viên trong gia đình và cả bạn sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Đối với riêng trẻ nhỏ và người già, hệ thống miễn dịch yếu và rất nhạy cảm của những đối tượng này sẽ không đủ chống chọi, qua đó con cháu, ông bà trong gia đình bạn dễ mắc những căn bệnh do vi khuẩn hơn

Ngoài ra, bạn có biết vi khuẩn phát triển và phân chia mỗi 20 phút? Một tế bào mầm duy nhất có thể trở thành hơn 8 triệu tế bào trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Phát hiện kinh ngạc: Miếng rửa chén bẩn gấp 200.000 lần bồn cầu, là thứ bẩn nhất từng được tìm thấy

Để tìm hiểu xem miếng rửa chén bẩn như thế nào, các nhà khoa học đã làm các cuộc nghiên cứu và đã thu được nhiều kết quả đáng kinh ngạc.

Cụ thể, Tiến sĩ Charles Gerba, một nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona, Mỹ, đã khẳng định rằng nhà bếp chính là “chiến trường chính về chiến tranh vi trùng” với mức độ cao đáng kể của các loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh.

Và vì thế, miếng rửa chén cũng sẽ ‘cực cực bẩn’. Theo số liệu từ báo cáo nghiên cứu phân tích vi khuẩn trong miếng rửa chén do tiến sĩ Gerba và các đồng sự thực hiện vào năm 2000 thì có khoảng 10 triệu vi khuẩn trên 2.54 cm2 miếng rửa chén, trong khi chỉ có khoảng trung bình 50 vi khuẩn trên 2.54 cm2 bồn cầu.

Đó là còn chưa kể vi khuẩn còn phát triển và phân chia mỗi 20 phút. Ví dụ, một tế bào mầm duy nhất có thể trở thành hơn 8 triệu tế bào trong vòng chưa đầy 24 giờ. Tính sơ sơ, một miếng rửa chén bẩn gấp 200.000 lần một chiếc bồn cầu.

Các nhà khoa học khác trên thế giới cũng đã xác nhận rằng miếng rửa chén là một trong những nơi bẩn nhất trong nhà. Giáo sư John Oxford, một chuyên gia virus học tại Đại học London, đồng thời là Chủ tịch Hội Vệ sinh, một cơ quan chuyên so sánh các tiêu chuẩn vệ sinh trên khắp thế giới từng nói thẳng rằng: “Cho đến giờ, thứ bẩn nhất vẫn là miếng rửa chén.”

Một mầm bệnh cho bạn và cả gia đình, hãy cận thận!

Giáo sư Hugh Pennington là một trong những nhà vi sinh vật học hàng đầu của Anh. Ông này đã lên tiếng về nguy cơ mà những miếng rửa chén bẩn có thể gây ra cho con người.

Theo ông, một trong những loại vi khuẩn gây hại nhất đối với sức khỏe con người là campylobacter – loại vi khuẩn gây tê liệt. Đáng buồn là vi khuẩn này lại thường được tìm thấy trên chính miếng rửa chén.

Y học vốn biết đến vi khuẩn campylobacter từ nguồn gốc các loài gia cầm. Thứ mầm bệnh này có khả năng gây hội chứng Guillain-Barre, một căn bệnh tuy không ảnh hưởng tới suy nghĩ hoặc cảm giác của con người nhưng lại dễ dàng lan truyền tới các dây thần kinh ngoại biên và ảnh hưởng đến việc vận động, tức là có thể gây bại liệt ở người.

Trong hầu hết các trường hợp mắc Guillain-Barre, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm hoặc khỏi hẳn nhưng việc hồi phục có thể mất nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Một con đường khác mà miếng rửa chén có thể gây ảnh hưởng đến con người là khi chúng có rất nhiều mẩu thức ăn thừa và các chất bẩn khác vướng vào. Theo thời gian, khi bạn càng sử dụng miếng rửa chén nhiều mà không vệ sinh sạch sẽ, thì chúng trở thành ổ mầm bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Khi đó, vi khuẩn sẽ sinh sôi, nảy nở hàng triệu lần trong miếng rửa chén khi để qua đêm. Trong những lần rửa chén kế tiếp, vi khuẩn sẽ bám lại trên bề mặt các vật dụng tẩy rửa và rút cục lại tích tụ nhiều hơn vào miếng rửa chén bạn sử dụng.

Tệ hơn, nếu chúng ta sử dụng miếng rửa chén để lau chùi bồn rửa, mặt bếp, và những bề mặt khác trong nhà, thì sự nguy hiểm sẽ lại càng gia tăng gấp nhiều lần.