Sẽ có chương trình “Quốc gia khởi nghiệp”

[ad_1]

Sẽ có chương trình “Quốc gia khởi nghiệp”

Trúc Diễm

“Quốc gia khởi nghiệp” là sân chơi cho các sinh viên, thanh niên trẻ khởi nghiệp.

(TBKTSG Online) – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã xây dựng chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” và đang chờ Chính phủ phê duyệt. Chương trình này nhằm chia sẻ kiến thức, kết nối và tạo động lực giúp thanh niên, sinh viên mạnh dạn khởi nghiệp.

Tại buổi họp báo ra mắt sách trắng Diễn đàn doanh nghiệp tư nhân Việt Nam 2016 diễn ra chiều 8-7, ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho hay chương trình trên nhằm cổ vũ, tạo điều kiện cho thanh niên tự thân lập nghiệp và làm giàu chính đáng. “Nếu sinh viên ra trường chỉ mong muốn được vào cơ quan nhà nước hay nhận đồng lương từ các doanh nghiệp thì đất nước đó khó có khả năng phát triển”, ông Long nói.

Thông qua chương trình này, các doanh nghiệp đi trước, có kinh nghiệm sẽ chia sẻ những kiến thức về khởi nghiệp, tạo lập dòng vốn… để rút ngắn quãng đường từ khởi nghiệp đến thành công cho các bạn trẻ.

Theo ông Phi, Israel là quốc gia đứng đầu về khởi nghiệp và thực tế từ quốc gia này cho thấy, môi trường pháp lý là yếu tố quan trọng nhất để khởi nghiệp. Tiếp đến là quốc gia đó phải có tổ chức tư vấn về kiến thức và các quỹ đầu tư mạo hiểm để sẵn sàng đầu tư cho các dự án có triển vọng.

Khởi nghiệp có rất nhiều rủi ro, nếu 10 doanh nghiệp khởi nghiệp ở hiện tại thì 10 năm sau, nhiều lắm cũng chỉ 2-3 doanh nghiệp thành công. Do đó, phải tạo ra động lực mạnh mẽ để các bạn trẻ sẵn sàng khởi nghiệp.

Theo ông Nguyễn Doãn Thắng, Tổng thư ký Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, hiện còn thiếu sân chơi cho những bạn trẻ mới ra trường khởi nghiệp. Chương trình “Quốc gia khởi nghiệp” hướng đến mục tiêu tôn vinh, khích lệ tinh thần các bạn trẻ khởi nghiệp. 

Bên cạnh đó, chương trình còn tạo ra mạng lưới chia sẻ kinh nghiệm định kỳ hàng tháng, quí; sử dụng sản phẩm của nhau hoặcthành lập các quỹ để hỗ trợ cho các bạn trẻ trên con đường khởi nghiệp.

Ngoài chương trình “Quốc gia khởi nghiệp”, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết hội đang đầu tư một chương trình gameshow trị giá khoảng 70 tỉ đồng dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Thành viên ban giám khảo là những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Tất cả thanh niên có ý tưởng khởi nghiệp tốt trên cả nước đều có thể tham gia chương trình. Ban giám khảo sẽ đánh giá dự án nào có tính khả thi cao để quyết định đầu tư tài chính và cùng đồng hành cùng với các bạn trẻ khởi nghiệp.

Theo ông Quân, khi lên sóng truyền hình, chương trình này sẽ truyền động lực cho giới trẻ khởi nghiệp. “Các bạn hãy tin rằng, khi có ý tưởng hay, sản phẩm tốt thì sẽ không thiếu vốn đầu tư cho dự án”, ông Quân chia sẻ.

Ba đối tượng nhắm tới cho chương trình này là sinh viên, thanh niên nông thôn và doanh nhân trẻ khởi nghiệp.

Đọc thêm:

Khởi nghiệp và dưỡng nghiệp

[ad_2]

— Đăng bởi HH —