Tại sao vết thương người lớn tuổi lại lâu lành hơn người trẻ ?

Tự làm lành vết thương là một trong những cơ chế sinh học phức tạp nhất của cơ thể . mới đây , khoa học lại hé mở thêm một số bí ẩn về nó, làm rõ khúc mắc vì sao vết thường người cao tuổi lại lâu lành hơn.

Trong khoảng lâu, y học đã biết thân thể người già lúc bị thương sẽ lâu lành hơn người trẻ. Một trong một vài lý do chính được cho là do tuổi thọ tác động, theo Daily Mail.
tới bây giờ , một vài nhà khoa học Mỹ đã chuẩn đoán được cơ chế của hiện tượng này. Câu giải đáp chính là các gián đọan trong phác đồ liên hệ giữa tế bào da và hệ miễn nhiễm .

Khi thân thể bị thương, nhiều loại tế bào trong thân thể sẽ cùng nhau điều trị lành và kháng nhiễm trùng. Trong đấy , tế bào da và tế bào hệ miễn nhiễm đóng vai tròn quan trọng trong trình tự này, bắt đầu bằng việc hình thành mài để có thể khép mồm vết thương. Sau đó , tế bào sừng sẽ được tái hiện da bên dưới lớp mài.

các nhà khoa học thuộc Đại học Rockefeller (Mỹ) quy tụ nghiên cứu trên một vài con chuột trong khoảng hai tháng đến 2 năm tuổi, tương đương trong khoảng 20 vào 70 tuổi. Họ Bạn đọc có thể phát hiện ở một số con chuột già, tế bào sừng chậm tái tạo dưới lớp mài hơn, khiến vết thương chậm lành.

tuy vậy , ở những con chuột trẻ, tế bào sừng đã tạo ra một loại protein, giúp kích hoạt hệ miễn nhiễm và đưa ra cách chữa lành vết thương tốc độ hơn . Thế nhưng, đặc điểm protein này không xuất hiện ở những con chuột già.

khi một vài nhà khoa học bổ sung loại protein trên thì vết thương của chuột già đã lành tốc độ hơn . Họ hy vọng một vài người bệnh có thể nhận biết mới sẽ giúp tạo ra phương thuốc hữu hiệu trong mai sau , giúp đưa ra cách chữa lành vết thương nhanh hơn cho người lớn tuổi.