Khám phá xe kiểm nghiệm thực phẩm nhanh đầu tiên ở HN

Lần trước tiên , những mẫu xe chuyên dụng với trang thiết bị tiên tiến có khả năng kiểm tra độ an toàn dinh dưỡng chỉ sau nửa giờ đồng hồ vừa được Sở y tế Hà Nội đưa vào tiêu dùng .

Đầu tháng 11 vừa qua , Sở Y tế Hà Nội đã kết nạp và đưa tới hoạt động 3 chiếc xe chuyên dụng có thể xét nghiệm nhanh các mẫu dưỡng chất thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá… và đưa ra kết quả thức ăn có uy tín chất lượng hay không chỉ sau nửa giờ đồng hồ.Có mặt trong khoảng rất sớm tại một chuỗi cửa hàng bán dinh dưỡng nhanh nằm trong khu trung tâm thương nghiệp ở Thủ đô Hà Nội, một vài viên chức Sở Y tế Hà Nội cực kì nhanh chóng lấy chiếc thực phẩm gồm thịt gà và dưa chuột để đem đi xét nghiệm.

một số dòng thực phẩm này sau đấy được viên chức Sở Y tế đưa về xe kiểm nghiệm dưỡng chất nhanh nhằm mục đích là thăm khám những tiêu chí như phoóc môn, hàn the, dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất tạo nạc…Phía bên trong xe được vật dụng đầy đủ một vài thiết bị chuyên dụng, hiện đại như: tủ mát đựng cái và test thử, máy xay cái đồ ăn , máy lắc, máy ly tâm, bể điều nhiệt, thiết bị làm kiểm tra vệ sinh công nghiệp, kit thử độc tố, vi rút , virus…

nhằm mục đích là xét nghiệm, một số mẫu đồ ăn sẽ được cắt nhỏ và pha dung môi tùy độ phức tạp. Đối với các chỉ tiêu đơn giản như hàn the, phoóc môn chỉ sau khoảng 30 phút là đã có kết quả. Còn đối với một số tiêu chí như dư lượng kháng sinh, chất tạo nạc thuốc bảo vệ thực vật thì sẽ phải mất thời kì từ 1 vào 2 giờ đồng hồ.

một vài mẫu thịt sau lúc được băm nhỏ sẽ cho vào máy ly tâm để có thể tách được phần chất lỏng trong mẫu vật. Tiếp sau đấy mẫu vật sẽ được bỏ đến ủ nhiệt ở nhiệt độ khoảng 80 độ C để có thể giúp làm đều các đồng chất, hóa chất sau đấy mới đưa vào que thử. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, một vài mẫu dinh dưỡng đã cho kết quả âm tính, không Nhận biết chất tạo nạc, dư lượng thuốc bảo vệ thực, thuốc trừ sâu hay thuốc kháng sinh…

đàm đạo với PV, chị Hòa (nhân viên Sở Y tế Hà Nội) cho biết , ví như trong quá trình làm kiểm tra nhanh các dinh dưỡng thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá… mà người bệnh có thể nhận biết có vấn đề, mẫu nghi ngờ sẽ được đưa đến những phòng kiểm định chuyên sâu để có thể tiếp diễn làm rõ và xử lý . Với thế mạnh mỗi mẫu xe là một phòng thể nghiệm di động, có thể xét nghiệm tại chỗ cùng khi nhiều loại dưỡng chất , 3 xe kiểm nghiệm đồ ăn mới của Sở Y tế Hà Nội được kỳ vọng sẽ góp phần xử lý vấn nạn vi phạm an toàn đồ ăn hiện nay .