Chị em tuyệt đối phải kiêng ‘yêu’

Khi chị em ở trong một số tình huống dưới đây, hãy kiêng ‘chuyện ấy’ hết sức có thể để bảo vệ sức khỏe.

Viêm nhiễm vùng kín
Tình trạng viêm nhiễm vùng kín xảy ra do các loại nấm, vi trùng phát triển quá mức hoặc do việc vệ sinh không được đảm bảo. Một số triệu chứng ban đầu của việc viêm nhiễm là ngứa, đau rát và sưng tấy. Thời điểm này, các vi khuẩn rất dễ lan truyền sang bạn tình kể cả có dùng biện pháp bảo vệ như bao cao su. Chỉ cần phần da dương vật tiếp xúc một chút cũng đủ để lây bệnh. Vì thế, hãy nói ‘không’ với quan hệ tình dục để bệnh không trầm trọng thêm.

Đặc biệt, khi bị nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, hãy chắc chắn mình đã trị khỏi dứt điểm mới có thể quan hệ tình dục trở lại bởi các vi-rút có thể ẩn náu trong dịch tiết sinh dục rồi lây lan sang bạn tình. Để đảm bảo an toàn, nếu một người bị lây nhiễm thì cả hai phải điều trị triệt để.

Thai ngoài tử cung
Đây là tình trạng trứng không đi xuống tử cung để ‘làm tổ’ mà ‘đậu’ luôn ở vòi trứng hoặc vị trí ngoài tử cung. Khi được chẩn đoán tình trạng nói trên, hai vợ chồng tuyệt đối cấm kỵ việc quan hệ tình dục vì nó có thể gây nguy hiểm cho thai phụ.
Hơn nữa, những cử chỉ âu yếm vuốt ve hay kích thích ngoài cũng tuyệt đối tránh vì có thể dẫn đến tình trạng vỡ ối, dễ gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Sau sảy/phá thai
Sảy hay phá thai đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. Chị em cần thời gian để hồi phục thể chất lẫn tinh thần bởi theo dân gian thì ‘một lần sảy bằng bảy lần sinh’. Các bác sĩ sản khoa khuyên rằng, những trường hợp này nên kiêng quan hệ trong vòng ít nhất 45 ngày.

U xơ tử cung
Thực tế, u xơ tử cung là khối u lành thường có ở những chị em ở tuổi trên 35 khi nội tiết tố trong cơ thể có sự biến đổi nhất định. Các khối u này có thể không gây triệu chứng gì nhưng một số có thể gây đau do chèn ép vùng chậu. Vì vậy, chị em nên khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra xem có u xơ không, nếu có cần thực hiện phẫu thuật hoặc uống thuốc (tùy tình trạng bệnh). Nếu để quá lâu có thể gây xuất huyết tử cung. Lúc này, bạn tuyệt đối tránh việc quan hệ tình dục vì nó sẽ làm trầm trọng tình trạng xuất huyết.

Viêm khung chậu
Khi bị bệnh này, ‘cô bé’ sẽ tiết ra một chất lỏng giống như mủ có mùi khó chịu. Nếu để lâu có thể gây vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung. Một khi được chẩn đoán mắc bệnh này, chị em phụ nữ phải kiêng ‘yêu’ đến khi bệnh khỏi hoàn toàn.

Sau sinh
Phụ nữ sau sinh không nên ‘yêu’ quá sớm vì việc này rất dễ gây viêm nhiễm. Theo các bác sĩ, việc kiêng khem áp dụng cho cả đối tượng sinh thường và sinh mổ với thời gian 6-8 tuần tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mỗi người.