Con trai thợ cắt tóc giành HCV Hóa học quốc tế

[ad_1]

 Con trai thợ cắt tóc giành HCV Hóa học quốc tế - 1

Nguyễn Khánh Duy (bên phải), chàng trai giành HCV Olympic Hóa học 2016

Trở về từ Gruzia (nơi tổ chức kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2016) với tấm HCV trong tay, Nguyễn Khánh Duy (sinh năm 1998, học sinh trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) lộ rõ niềm tự hào trên gương mặt. Sau nhiều nỗ lực, chàng trai xứ Thanh đã ghi tên mình vào bảng vàng thành tích của học sinh Việt Nam trên trường quốc tế.

Xếp thứ 16/280 thí sinh dự thi

Nguyễn Khánh Duy là một trong bốn thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, diễn ra tại Gruzia từ ngày 23/7 đến 1/8/2016. Với hai vòng thi lý thuyết và thực hành, mỗi vòng diễn ra trong 5 tiếng, tổng số điểm Duy đạt được là 86,116 điểm (đứng thứ 16/280 thí sinh đến từ 75 quốc gia trên thế giới).

Tấm HCV quốc tế là phần thưởng xứng đáng dành cho chàng trai có số điểm cao ngất ngưởng. Duy kể, ngồi ở hàng ghế chờ công bố kết quả, cậu đã giật thót mình khi được xướng tên ở hạng mục cao nhất.

“Vài hôm trước, thầy cô mình xem điểm rồi nhưng không đoán được huy chương. Kết quả đoàn Việt Nam có 2 HCV, ai cũng mừng tột độ”, Khánh Duy hồ hởi.

Đây là lần đầu tiên cậu học trò xứ Thanh “đem chuông đi đánh xứ người”. Để có mặt ở đoàn thí sinh dự thi Olympic Hóa học quốc tế, Khánh Duy đã phải trải qua nhiều vòng thi tuyển gắt gao, trước hết là vòng thi loại tại trường, huyện, tỉnh và cuối cùng là vòng quốc gia. 

 Con trai thợ cắt tóc giành HCV Hóa học quốc tế - 2

Khánh Duy (ngoài cùng bên phải) rất tự hào với thành tích mình đạt được

Giành giải Nhất kỳ thi HSG Quốc gia môn Hóa lớp 12, Khánh Duy lọt vào đội dự tuyển thi quốc tế gồm 32 người. Đội tuyển này tiếp tục thi một vòng nữa để chọn ra 4 thí sinh xuất sắc nhất tham gia đấu trường quốc tế. Chàng trai 18 tuổi đánh giá, vòng thi loại đó còn gắt gao và khó khăn hơn cả cuộc thi Oympic quốc tế tại Gruzia. 

Cuối cùng, Khánh Duy và ba học sinh khác là: Đinh Quang Hiếu, Nguyễn Thành Trung, Phạm Đức Minh là bốn thí sinh được chọn. Ngày 19/4, Duy cùng các bạn khăn gói ra Thủ đô ôn luyện, chuẩn bị đương đầu với thử thách mới. Khoảng thời gian hai tháng trước kỳ thi, cậu được ở trong ký túc xá của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, học tập với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Giấc mơ Olympic được Khánh Duy nuôi dưỡng từ khi bước lên cấp 3. Vốn yêu thích và đặc biệt có năng khiếu học Hóa, Duy mong muốn đạt được điều gì đó vượt ra khỏi các thành tích trong nước.

Lớp 11, Duy đạt giải Nhì môn Hóa kỳ thi HSG Quốc gia và lọt vào đội dự tuyển thi quốc tế nhưng đến vòng cuối cùng, anh lại bị đánh trượt. Không từ bỏ, Duy kiên trì tích lũy kiến thức và đặt mục tiêu biến giấc mơ thành hiện thực vào năm cuối cấp.  

“Đây là dấu mốc đáng nhớ trong 12 năm học của mình nhưng đó chỉ là “một trong số” các thành tích thôi, không phải là điều gì quá to tát. Tương lai vẫn ở phía trước và mình còn phải cố gắng tiếp”, Duy nói.

Bố làm nghề cắt tóc nuôi con ăn học

Khánh Duy là anh cả trong gia đình nông nghiệp, mẹ là giáo viên cấp một, bố làm nghề nông, khi rảnh mở hiệu cắt tóc kiếm thêm thu nhập. Trường cấp ba cách nhà 15 cây số, Khánh Duy vẫn sáng đi – tối về bằng xe buýt để tiết kiệm tiền cho bố mẹ.

 Con trai thợ cắt tóc giành HCV Hóa học quốc tế - 3

Nguyễn Khánh Duy (thứ hai bên trái sang) mê học Hóa từ khi mới tiếp xúc với nó

Ba năm THPT, Duy giúp bố mẹ bớt đi gánh lo học phí bằng cách nỗ lực kiếm học bổng. “Nhưng về cuối cấp, các kỳ thi dồn dập nên bố mẹ vẫn phải xoay sở tiền nong cho mình ăn, học và thi. Mình cũng xót nhưng hiện tại chưa làm gì để đền đáp được, chỉ có tấm huy chương này… ”, Duy ngập ngừng.

Khánh Duy thích môn Hóa ngay từ khi mới tiếp xúc với nó (lớp 8). Cậu đặc biệt hứng thú với các công thức hóa học và sự biến đổi kỳ diệu khi kết hợp các chất với nhau. Có những khi, anh loay hoay cả buổi chỉ để giải một bài Hóa khó.

Học thầy, học bạn chưa đủ, chàng trai xứ Thanh còn tự mày mò học trên internet. Khánh Duy thích thử sức với các đề thi Hóa của các nước trên thế giới. Mỗi khi giải thành công trọn vẹn một đề thi, cậu “mừng hơn nhận được quà”.

Duy chia sẻ, cậu không có có bí quyết nào đặc biệt cho việc học môn Hóa, chỉ có một cuốn sổ nhỏ dùng để ghi chép các công thức cần nhớ hoặc những kinh nghiệm thu nhặt được trong quá trình làm bài tập. Cậu cũng không thuộc tuýp “mọt sách” mà luôn biết cách cân bằng giữa việc học và chơi, để lúc nào cũng duy trì được tinh thần lạc quan nhất.

Sắp tới, Khánh Duy sẽ đăng ký vào ngành Hóa dược của trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Chàng trai xứ Thanh cũng “ôm giấc mộng” du học nhưng chưa biết vào thời điểm nào bởi, cậu đang tham khảo ý kiến thầy cô, bạn bè để nộp hồ sơ vào trường phù hợp nhất.

[ad_2]

— Đăng bởi V —