Những việc ai cũng từng làm khi đi nắng về khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Thời tiết đang ngày càng nắng nóng, hãy từ bỏ ngay những thói quen sau nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nhé!

Ngồi sát quạt điện

Phản ứng của hầu hết mọi người khi vừa đi ngoài trời nắng về là sẽ lao ngay đến trước chiếc quạt điện, bật số to nhất và ngồi tận hưởng làn gió mát. Thế nhưng, bạn có biết, điều này dẫn đến một tình trạng là ở phần da tiếp xúc trực tiếp với gió từ quạt, mồ hôi bốc hơi rất nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm rõ rệt một cách đột ngột. Trong khi đó, phần da không tiếp xúc trực tiếp thì lại có nhiệt độ ngoài da cao do vừa đi nắng về, mồ hôi bốc hơi chậm.

Tình trạng cùng trên cơ thể lại có 2 trạng thái trái ngược như vậy khiến cho sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi mất cân bằng, dẫn đến đau đầu, choáng váng, toàn thân bứt rứt, khó chịu, thậm chí còn dẫn tới đau vai gáy, trúng gió…

Nên làm gì khi vừa đi nắng về?

– Thay quần áo ngắn để cơ thể thoát nhiệt một cách từ từ.

– Nghỉ ngơi, bật quạt số nhỏ và ngồi cách xa quạt. Khi cơ thể đã bớt nóng dần thì có thể bật quạt số to hơn. Với điều hoà, các bạn nên ngồi nghỉ một chút cho cơ thể hạ bớt nhiệt, dùng khăn giấy lau bớt mồ hôi rồi mới bật hay đi vào phòng có điều hoà.

– Chỉ nên uống nước ấm hoặc nước nguội, uống từ từ từng chút một, tránh uống liên tục cả cốc và cũng không uống một hơi.

– Nếu nghỉ ngơi mà vẫn còn mệt, bạn nên bổ sung một chút hoa quả hoặc nước trái cây để tỉnh táo hơn.

Uống nước đá

Đi nắng lâu chắc chắn sẽ khát nước, hơn nữa cơ thể đang nóng thì được uống ngay một cốc nước đá sẽ là việc mà ai cũng muốn làm ngay khi về nhà. Trên thực tế thì đây lại là một trong những thời điểm không nên uống nước lạnh.

Uống nước đá, nước lạnh ngay khi vừa đi nắng về không những không giải quyết được cơn khát mà còn dẫn tới viêm họng, ho, nặng hơn còn có thể gây cảm, ốm, sốt…

Bật điều hoà nhiệt độ thấp

Ngay khi vừa đi nắng về, được “chui” vào một nơi mát lạnh như phòng điều hoà thì thật là thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn để điều hoà ở nhiệt độ quá thấp thì lại rất nguy hiểm.

Nó có thể gây ra phản ứng sốc nhiệt, gây choáng váng do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Hơn nữa, điều này còn làm cho mồ hôi khó bốc hơi, có thể ngấm ngược trở lại cơ thể và gây cảm lạnh.

Tắm/rửa mặt

Tắm, rửa mặt, vốc nước lên mặt khi vừa đi nắng về có thể giúp bạn cảm thấy mát mẻ và thoải mái hơn một chút, nhưng thực tế thì đây là một việc làm hết sức nguy hiểm. Khi vừa đi ngoài trời nắng về, nhiệt độ cơ thể còn rất cao. Nếu tắm ngay lúc này sẽ làm cho nhiệt độ thay đổi đột ngột, có thể gây ra đột quỵ.