Bữa sáng của những người sống thọ

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học.

Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Quy tắc đầu tiên bắt buộc bạn cần thực hiện nghiêm túc nếu muốn khỏe mạnh và sống lâu là phải ăn sáng thường xuyên. Cho dù bạn đang thực hiện chế độ giảm cân hay chỉ đơn giản là không thấy đói vào buổi sáng cũng tuyệt đối không được có tư tưởng ‘để đến trưa ăn một thể’. Trên thực tế, bỏ bữa ăn sáng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và có thể bạn không tin, nhưng đây cũng chính là nguyên nhân gây khó khăn trong việc giảm cân.

Trái cây

Bổ sung trái cây vào bữa ăn sáng không chỉ cung cấp cho bạn những vitamin và khoáng chất quan trọng, giúp cơ thể đáp ứng đầy đủ năng lượng trong một ngày mà chất xơ trong đó còn tạo cảm giác no lâu hơn. Sự bổ sung đơn giản này vào bữa sáng sẽ giúp duy trì cân nặng trong khi vẫn có nhiều năng lượng dù bạn ít khi tập thể dục.

Mặt khác, trái cây, rau quả còn mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ với các chất chống oxy hoá, đồng thời kiểm soát lượng đường đi vào cơ thể.

Bột yến mạch

Bột yến mạch với lượng calo thấp và nhiều khoáng chất quan trọng là lựa chọn không tồi cho bữa sáng. Thuộc top đầu các loại thực phẩm giúp kiểm soát cơn đói bởi hàm lượng chất xơ cao, bột yến mạch tự nhiên còn không chứa gluten.

Sữa chua

Không dễ dàng để nói hết được những lợi ích tuyệt vời của sữa chua đối với sức khỏe. Rất nhiều chất dinh dưỡng nằm trong 1 hũ sữa chua. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều protein, giữ cho dạ dày của bạn không nhanh chóng rơi vào trạng thái đói trong khi vẫn có tác dụng giảm cân. Đặc biệt, lợi khuẩn Probiotics trong đó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Cà phê

Nghiện cà phê là một trong số ít những hành vi nghiện ngập được xã hội chấp nhận với lý do chính đáng: một hay hai ly mỗi ngày sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nó có thể làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy bất cứ điều gì làm cho trái tim bạn khỏe mạnh sẽ là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới.

Bơ hạnh nhân

Tất cả các chuyên gia về sức khoẻ đều đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống với 1 thìa bơ hạnh nhân vào bữa sáng. Đó là một loại thực phẩm rất ít calo, nhiều chất xơ, protein và chất béo lành mạnh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Trà

Nếu không thích cà phê, có một lựa chọn khác dành cho bạn. Trà là một loại đồ uống mang nhiều lợi ích, bao gồm bảo vệ sức khỏe trái tim, cải thiện quá trình giảm cân và chứa chất chống oxy hoá, ngăn ngừa ung thư. Trà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như làm chắc răng và xương.

Quả mâm xôi

Thưởng thức vài quả mâm xôi cho bữa sáng cung cấp rất nhiều lợi ích, nó có chứa một lượng khá cao các chất chống oxy hoá và các chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch như Vitamin C. Ngoài ra, loại quả này cũng có thể ngăn ngừa các căn bệnh về mắt và viêm khớp nhờ tính chống viêm của nó.