Sốt xuất huyết rất nguy hiểm, nếu có những biểu hiện này thì nên đi khám ngay nhé!

Triệu chứng ban đầu của bệnh sốt xuất huyết rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và hay bị bỏ qua. Hãy cẩn thận với các triệu chứng dưới đây để tránh xảy ra nguy hiểm nhé!

Mới đây, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vừa thông tin, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận một ca tử vong do sốt xuất huyết. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết kể từ đầu năm 2017, là một nữ sinh 19 tuổi, sinh viên Học viện Ngân Hàng.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính rất nguy hiểm, có thể trở thành dịch. Bệnh do một số vi-rút họ Arenavirus, Filoviridae, Bunyaviridae và Flavivirus gây nên.

Sốt xuất huyết có rất nhiều biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Tuỳ tình trạng bệnh, bệnh nhân có thể có những triệu chứng khác nhau. Các biểu hiện giai đoạn đầu thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, nếu chủ quan sẽ khiến bệnh nặng và khó chữa trị hơn. Vì vậy, hãy thật cẩn thận với các dấu hiệu dưới đây!

Đau đầu, đau mình

Biểu hiện này có thể xảy ra ở rất nhiều bệnh, và nó cũng là những triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết. Chúng ta thường bỏ qua và cho rằng đó chỉ là mệt mỏi trong thời gian ngắn hoặc đau cơ… Tuy nhiên, trong thời điểm bắt đầu mùa mưa, dịch sốt xuất huyết bắt đầu tăng thì các bạn không nên xem thường những dấu hiệu này dù đó chỉ là những dấu hiệu mệt mỏi thông thường.

Sốt 39 – 40 độ, kéo dài 2 ngày trở lên

Sốt là một trong những biểu hiện dễ thấy của bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nhân thường sốt cao từ 39 – 40 độ, kéo dài 2 ngày trở lên. Ngoài ra, cơ thể còn xuất hiện kèm các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đau bụng ở thượng vị hoặc hạ sườn phải… Đây là lúc các bạn nên đi khám ngay lập tức để phòng tránh và điều trị kịp thời nếu đã mắc bệnh.

Sốt xuất huyết nguy hiểm đến mức nào?

– Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, bùng phát mạnh vào mùa mưa và có thể trở thành dịch.

– Bệnh dễ trở nặng bất ngờ và có thể dẫn đến xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết não…

– Nguy cơ tử vong cao.

Xuất huyết

Hiện tượng xuất huyết thường bắt đầu vào ngày thứ 2 khi mắc bệnh.

– Xuất huyết ngoài da: xuất hiện các chấm xuất huyết, vết bầm tím, rõ nhất ở cẳng chân tay, lòng bàn tay, bàn chân… Đây là dấu hiệu dễ bị bỏ qua nhất vì nó cũng khá dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như phát ban hay đơn giản là va đập thông thường.

– Xuất huyết niêm mạc: chảy máu chân răng, chảy máu cam, đi tiểu ra máu…

– Xuất huyết tiêu hoá: nôn ra máu, đi đại tiện ra máu…

Sốc, nôn mửa, đi ngoài ra máu

Đây gần như là dấu hiệu nặng nhất của bệnh, tuy nhiên lại rất dễ bị… bỏ qua bởi lúc đó, người bệnh thường đã ngưng sốt, các dấu hiệu của xuất huyết cũng không còn nữa. Biểu hiện lúc này là li bì, vật vã, chân tay lạnh, có thể kèm theo nôn mửa hoặc đi ngoài ra máu.

Khi có các dấu hiệu trên, các bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám ngay, đồng thời theo dõi sát sao các biểu hiện của cơ thể để điều trị kịp thời.