Táo bón là do vi rút … herpes

Những người từng và đang bị táo bón không rõ nguyên nhân hẳn sẽ không bao giờ nghĩ rằng triệu chứng này có thể liên quan với vi trùng herpes. Nghiên cứu mới tại ĐH Yale (Mỹ) đăng vận chuyển trên báo chí Cell Host & Microbe tuần này cho hay có sự liên quan thú vị giữa các vấn đề tiêu hoá và vi rút gây bệnh mụn rộp .

Nghiên cứu chỉ ra rằng vi khuẩn có thể lan từ bộ phận sinh dục tới các dây tâm thần trong cột sống. từ ấy , nó du ngoạn vào dây thần kinh ruột già , vô hiệu hoá nhu động ruột khiến dinh dưỡng không thể chuyển dịch đúng theo hành trình đã định, khiến ruột phình lớn do thường tích tụ chất thải và gây bệnh.

Bạn đọc có thể phát hiện này rất quan trọng với có số người đang gặp vấn đề đường ruột nhưng chẳng thể tìm thấy tác nhân .

Nghiên cứu được tiến hành bởi Akiko Iwasaki, một thầy thuốc về sinh miễn dịch học ở ĐH Yale.

“Mọi người có thể phát hiện then chốt ở đây là sự xuất hiện bất ngờ của bệnh viêm nhiễm ở các dây thần kinh trên thành ruột sau khi nhiễm herpes. các loại vi trùng cùng họ với herpes khác, gồm Epstein-Barr, vi khuẩn thuỷ đậu và cytomegalovirus đã được tìm thấy trong dây tâm thần nằm ở ruột những người bị táo bón mãn tính . Điều này rất có ý nghĩa với một vài chuyên gia : lúc chẳng thể chỉ ra tác nhân của bệnh tình lý tiêu hoá kinh niên , chúng ta có thể nghĩ vào do vi khuẩn ”, BS Akiko nói.