Triều Tiên tuyên bố quốc tang 3 ngày tưởng nhớ Fidel Castro

[ad_1]

(ĐSPL) – Triều Tiên hôm 28/11 tuyên bố nước này tổ chức quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Tờ Rodong Sinmun đưa tin, quyết định trên được Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) và Nội các Triều Tiên đưa ra hôm 27-11.

Triều Tiên sẽ treo cờ rủ tại các cơ quan nhà nước chính yếu và các địa điểm quy định để tưởng nhớ nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro.

Triều Tiên sẽ quốc tang 3 ngày tưởng nhớ cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh: ReutersTrước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ “lời chia buồn sâu sắc” về sự qua đời của ông Fidel Castro, gọi cựu chủ tịch Cuba là “người bạn thân thiết, người đồng chí” của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên và Cuba vốn có mối quan hệ gắn bó lâu dài.

Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời hôm 25/11 (giờ Cuba) ở tuổi 90. Thi hài của Fidel Castro đã được hỏa táng và tro cốt của ông sẽ được đưa về thành phố Santiago de Cuba an nghỉ, vào ngày 4/12.

Người dân Cuba có thể viếng ông tại nhà tưởng niệm Jose Marti ở Havana vào 28 và 29/11. Một cuộc tuần hành quy mô lớn cũng sẽ được tổ chức tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô vào 29/11. Trong khi đó, các quan chức nước ngoài sẽ tham dự lễ tưởng niệm diễn ra ở Quảng trường Cách mạng vào tối 29/11 tới.

“Trong suốt thời gian để tang, mọi sự kiện và hoạt động công cộng sẽ bị tạm dừng, các toà nhà công và cơ sở quân sự trên toàn quốc sẽ treo cờ rũ, và các đài truyền hình, phát thanh sẽ phát các chương trình thông tin, lịch sử và mang tính yêu nước”, thông báo của chính phủ Cuba cho biết.

Lê Huyền (tổng hợp)

Nguồn: tinnhanhonline.vn

[ad_2]

— Đăng bởi HH —