Vì đâu hiếm muộn?

Hiện nay , khoảng 10% một số những cặp vợ chồng trong tuổi sinh sản có vấn đề về hiếm muộn.

Hiếm muộn hiếm muộn tăng nhiều
Theo BS Hồ Mạnh Tường – Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và hiện tượng vô sinh TP.HCM, nhu cầu khám và chữa hiếm muộn, hiếm muộn có xu thế tăng trong những năm mới đây xuất phát từ các yếu tố : phụ nữ muốn có con lúc đã ở độ tuổi hơi trễ (sau 30 tuổi), khi này nguy cơ sinh sản đột nhiên có xu thế suy giảm; không gian sống ô nhiễm, công việc căng thẳng có lẽ sẽ góp phần làm giảm nguy cơ có thai; một vài bệnh lý y học ở chị em có khả năng gây hiếm muộn cũng tăng cao : nhiễm trùng phụ khoa, Rối loạn hoạt động buồng trứng, lạc nội mạc tử cung…

nguyên nhân hiện tượng vô sinh
Với phái yếu , nguyên nhân gây hiện tượng vô sinh thường gặp chủ yếu do tắc vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, lập gia đình khi đã lớn tuổi (>35 tuổi) nên khó chịu sinh nở . Trong lúc ấy , lý do gây hiếm muộn ở nam giới là do sự suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. tác nhân hi hữu muộn giữa nam và nữ tương đương nhau.

ngoài ra , lối sống và môi trường, như: chế độ ăn không tốt cho sức khỏe, tỷ lệ béo phì tăng, hút thuốc lá, ô nhiễm không khí, khí thải công nghiệp; ô nhiễm nguồn nước; đồ ăn chứa độc chất… hoặc stress cũng góp phần làm tăng nguy cơ hiện tượng vô sinh , thi thoảng muộn. Theo BS Tường, công việc găng , gây stress làm Bị rối loạn hoạt động buồng trứng. Hơn nữa stress, mệt mỏi cũng làm giảm tần suất quan hệ những cặp vợ chồng và làm giảm khả năng có thai.

bên cạnh ấy , cũng theo BS Tường, một tỉ lệ tiến hành thủ thuật tránh thai lâu năm, lúc muốn có thai thì đã lớn tuổi nên khả năng tinh trùng gặp trứng sẽ giảm hoặc tránh thai bằng cách thức đặt vòng có khả năng tăng khả năng nhiễm trùng đường sinh sản và dẫn tới thảng hoặc muộn, và đặc biệt hút hút thai ngoài ý muốn cũng có lẽ sẽ làm tăng nguy cơ quá trình trình viêm nhiễm , tổn thương đường sinh sản dễ gây thi thoảng muộn.

một vài cách thức chữa trị và can thiệp phổ thông ngày nay
Theo BS Tường, đa số một số bí quyết điều trị hiếm muộn đều cần thời kì khám, chữa trị kéo dài và tầm giá cao. Do ấy , chị em nên tìm hiểu những nhân tố ảnh hưởng vào nguy cơ sinh sản để có thể hạn chế , tuy nhiên nên có con trước 30 tuổi thì ít bị khả năng hiếm muộn hơn.

ngày nay , những giải pháp điều trị hiếm muộn , hi hữu muộn phổ thông gồm có: một là thụ tinh nhân tạo còn gọi là bơm tinh trùng tới buồng tử cung. giải pháp này thường phục vụ những trường hợp nhẹ, tuổi xanh , tỷ lệ thành công khoảng 15%. hai là thụ tinh trong ống thử , tỷ lệ thành công nói chung khoảng 30-40%. Thụ tinh trong ống thử thường được khuyến cáo trong những trường hợp: tắc vòi trứng, tinh trùng yếu nặng, thất bại nhiều lần với cách thụ tinh nhân tạo, người vợ trên 38 tuổi.