Ghềnh Đá Dĩa – Món quà vô giá của tự nhiên

[ad_1]

Ghềnh Đá Đĩa hoang sơ nhưng ấn tượng với tạo hình thú vị của thiên nhiên sẽ là điểm dừng chân lý thú của du khách.  

Nằm bên bờ biển thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa 40km, ghềnh Đá Đĩa (hay gành Đá Đĩa) nổi bật với màu đen tuyền của nhiều khối đá hình lục giác nằm sát nhau như những chồng đĩa lớn đầy độc đáo. Thắng cảnh mang vẻ đẹp bí ẩn, là món quà của tạo hóa. Ghềnh Đá Đĩa là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, hòn nọ nối hòn kia kề với sóng nước. Bãi đá ở đây trải rộng san sát nhau cùng chung màu đen huyền bí. Nhìn từ xa, ghềnh đá trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ. Khu ghềnh đặc biệt này được hình thành khi núi lửa tuôn trào dung nham xuống biển. Dòng dung nham nóng gặp biển lạnh đông cứng lại, cùng với hiện tượng di ứng lực nên toàn bộ khối nham thạch bị rạn nứt đa chiều tạo nên cảnh quan kỳ thú hôm nay. 

Đến với nơi đây, men theo những ghềnh đá xếp lô xô cao thấp, du khách sẽ dễ dàng đến sát mép biển để ngắm toàn cảnh biển xanh tuyệt đẹp. Đi sâu xuống dưới ghềnh, du khách sẽ bắt gặp một hang ăn sâu vào chân núi, bọt tung trắng xóa. Xa xa là bãi Bàng với làn nước trong vắt in bóng mây trời. 

Những năm 1998, ghềnh Đá Đĩa bắt đầu được đưa vào khai thác du lịch. Nhưng do đường xá không thuận tiện, phải đi qua nhiều bản làng, bụi cát mù mịt nên việc đẩy mạnh du lịch còn nhiều khó khăn. Trong mấy năm gần đây, con đường vào ghềnh Đá Đĩa được trải nhựa hoàn toàn với những biển chỉ lối cụ thể, ghềnh được làm sạch và được địa phương quản lý chặt chẽ. Do đó, nơi đây đã trở thành một điểm đến thú vị cho du khách khi ghé thăm mảnh đất Phú Yên nắng gió. 

Nếu tới với nơi đây, bạn hãy dành thời gian ghé thăm nhà thờ Mằng Lăng cổ kính ngay đầu lối rẽ vào, đi chậm xuyên qua những làng mạc yên bình và đón những cơn gió lồng lộng thổi không ngừng từ trên ghềnh Đá Đĩa. Ghềnh Đá Đĩa hoang sơ nhưng ấn tượng với tạo hình thú vị của thiên nhiên sẽ là điểm dừng chân lý thú của du khách. Những buổi picnic sẽ thêm thú vị khi được quây quần cùng gia đình, thưởng thức những món ăn trên những phiến đá dọc ngang tại ghềnh. Nơi đây cũng không có dịch vụ gì, đây đó bên đường chỉ là những hàng bán đồ lưu niệm của người dân địa phương.

 V.T

[ad_2]

— Đăng bởi HH —