Hút 1 điếu thuốc lá, mất 5,5 phút sống

Là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 sau HIV, mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Dự kiến, đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên 70.000 người.

GS. TS Ngô Quý Châu, PGĐ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá, 84% số người hút thuốc lá sống tại các nước đang phát triển. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu trên thế giới. Tại cuộc điều tra hút thuốc ở người trưởng thành tại nước ta cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 47,4% và nữ giới là 1,4%.

Trong khói thuốc lá chứa hàng trăm loại hóa chất có hại cho sức khỏe, làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30% đến 80%, chủ yếu là do các bệnh ung thư phổi, họng, thanh quản, thực quản, tuyến tụy, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột và trực tràng, hoặc do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh tim mạch.

TS. Châu cũng nhấn mạnh, hút thuốc lá thụ động cũng là nguy cơ lớn ảnh hưởng đến sức khỏe. Người thường xuyên hít phải khói thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn 26%, tăng 30% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, nguy cơ mắc bệnh phổi tăng 25% và tăng 82% nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, để cai thuốc lá thành công việc đầu tiên phải làm là vượt qua cơn thèm thuốc. Thông thường, cảm giác thèm thuốc cực kỳ chỉ diễn ra trong vòng 2- 5 phút nên trong những lúc như vậy bạn đừng chỉ ngồi yên và chịu đựng mà hãy làm một động thái gì đó. Bạn có thể dùng một ít muối chấm lên đầu lưỡi, uống một cốc sữa hoặc uống một cốc nước lớn và từ từ hít thở sâu, thư giãn cho đến khi cơn thèm qua đi. Trước một ngày cai thuốc, bạn nên bỏ hết diêm bật lửa, gạt tàn ở nhà và nơi làm việc; giặt toàn bộ quần áo để không còn mùi thuốc lá.

Trong số 4 nguyên nhân gây tử vong cao ở nước ta thì thuốc lá đứng thứ 2, sau HIV, tiếp theo thuốc lá là rượu và tai nạn giao thông. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và nếu không có biện pháp kịp thời, đến năm 2030, con số này sẽ tăng lên 70.000 người, gấp 4 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ.

PGS. Chu Thị Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hút 1 điếu thuốc tức là đã tự mình làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 8 đến 10 năm.

Do vậy, các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, sẽ không bao giờ là quá muộn khi ngay từ hôm nay, những người nghiện thuốc lên kế hoạch từ bỏ ‘kẻ thù’ của mình. ‘Khi cai nghiện sẽ theo quy trình. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bệnh nhân, tìm hiểu lý do vì sao họ hút thuốc, họ có muốn bỏ thuốc lá không, sự tự giác của bệnh nhân như thế nào và đặt ra kế hoạch giúp đỡ họ. Trong những trường hợp nghiện thuốc lá quá nặng sẽ cần sự giúp đỡ của các sản phẩm thay thế nicotin, ví dụ như các miếng dán nicotin, kẹo cao su nicotin hoặc các loại thuốc hỗ trợ’, PGS Chu Thị Hạnh nói.