Dễ rước bệnh từ việc mua cua xay sẵn

Mua cua xay sẵn, chị em khó chịu có thể uy tín cua có được rửa sạch trước lúc xay không, cua chết có được loại bỏ hết hay không, có bị xay thêm chất “độn” khác hay không…

Hiện tại , với mong muốn tiết kiệm thời gian trong việc nấu bếp , không ít phụ nữ ưa chuộng một vài vật liệu chế biến sẵn. Trong đấy , cua xay sẵn là một trong một số sản phẩm được hơi nhiều bà nội trợ sử dụng trong mùa hè này.

Điều đáng quan tâm là giá bán một vài gói cua xay sẵn được rao tràn lan trên mạng hơi rẻ, chỉ trong khoảng 85 – 120 nghìn đồng/kg. Trong lúc giá cua nguyên con chưa xay ở các khu chợ của Hà Nội đã có giá nhàng nhàng 150 nghìn đồng/kg. Với tỷ lệ 850g cua nguyên con cho ra 500g cua xay sẵn, thì để có 1kg cua xay cần đến 1,7kg cua vật liệu , nghĩa là khoảng 255 ngàn đồng, gấp khoảng 3 lần giá thành cua đóng sẵn hiện đang được bán phổ quát trên thị trường .  chi phí rẻ đến khó khăn tin cũng khiến không ít người nghi ngại về chất lượng của một vài gói cua đóng sẵn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy thịnh (Viện kỹ thuật sinh học và kỹ thuật thức ăn , Đại học Bách khoa Hà Nội), khi mua cua xay sẵn, phái yếu sẽ chẳng thể biết rõ duyên cớ của sản phẩm là trong khoảng cua sống hay cua đã chết, trước lúc xay đã được rửa sạch, loại bỏ một số bộ phận không tốt hay chưa, khi xay có bị “độn” thêm chất gì khác không… nếu như được xay ra trong khoảng cua ôi, cua chết thì cua xay sẵn sẽ chứa một hàm lượng lớn độc tố gây hại cho cơ thể người: “Cua là loại dưỡng chất giàu đạm. Trong cua tươi sống chứa nhiều axit amin histidine tốt cho sức khỏe. Nhưng khi cua chết, ôi thì chất này sẽ bị chuyển hóa thành histamine – một độc tố gây ngộ độc ở người.

Histamine được hình thành trong công đoạn ôi, ươn của cua nên cua chết để có thể càng lâu thì lượng độc tố này càng tăng. Chất này thường gây dị ứng ở cơ thể người, đặc thù là những người có cơ địa hay bị mẩn ngứa khi ăn tôm, cua, hải sản nói chung, cũng có trường hợp gây ngộ độc ví như tiêu dùng với hàm lượng cao” – tiến sĩ cường thịnh giảng giải thêm.  Ông cũng cho hay , trong cua rất dễ mang ấu trùng sán lá phổi Paragonimus và nhiều loại ký sinh trùng nói chung. nếu cua không được rửa sạch sẽ, chăm chút trước lúc xay thì khả năng những ký sinh trùng còn sót lại càng lớn. lúc chế biến một vài món cua cần phải đun sôi, nấu chín thật kỹ nhằm mục đích là xoá sổ chúng.

vì vậy , để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thức ăn , các bà nội trợ nên giảm thiểu sắm cua xay sẵn, giả dụ cần nên chọn một vài cơ sở đảm bảo . lúc tậu cua về tự xay, nên chọn các con cua còn khỏe, chưa bị rụng chân, mình to, bò khỏe, sủi bọt ở mồm , ấn đến yếm thấy cứng mới là cua chắc thịt.