Giang mai ở nam và nữ có biểu hiện ra sao

 

Giang mai có thể gây nên không ít những biến chứng khó lường cho người bệnh nếu bệnh không được điều trị kịp thời và triệt để. Để có thể ngăn ngừa, phát hiện, điều trị giang mai được hiệu quả, bạn cần hiểu rõ được những triệu chứng bệnh giang mai ở nam và nữ. Vậy những triệu chứng bệnh giang mai ở nam và ở nữ là như thế nào?

Bác sĩ chuyên khoa thuộc phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, bệnh giang mai (syphilis) là một bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, và do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Ngoài ra bệnh còn lây truyền qua đường máu. Nguyên nhân bệnh gây lây truyền bệnh có nhiều và những triệu chứng của bệnh cũng không phải là ít. Một số những những triệu chứng của bệnh giang mai ở nam và nữ thường gặp như:

Ở giai đoạn 1: người bị mắc bệnh sau khoảng 3 tuần ( cũng có những trường hợp chỉ sau 10 ngày, hay cũng có khi là sau 3 tháng) sẽ thường xuất hiện những triệu chứng của bệnh. Thông thường, nó chỉ là một vết trợt, rất nông, có hình tròn hay bầu dục, không cỏ mủ gọi là “săng giang mai” sau 5-8 tuần lễ, dù không được chữa trị gì,  săng giang mai cũng tự lành sẹo, vì vậy người bệnh nhầm tưởng là khỏi bệnh, nhưng thực tế bệnh âm thầm chuyển sang giai đoạn sau.

Bệnh thường xuất hiện ở những bộ phận sinh dục của người bệnh như: ở âm đạo, cổ tử cung… ở nữ giới, hay ở quy đầu, bao quy đầu (dương vật) đối với nam giới…

Ở giai đoạn 2: những người bệnh ở giai đoạn này sẽ thường có một số những biểu hiện là những nốt ban đối xứng, có màu hồng, nhưng nó không gây ngứa ngáy, khó chịu. Những biểu hiện của bệnh thường xuất hiện ở hai bên mạng sườn, hay ở ngực và bụng của người bệnh… Những biểu hiện này thường xuất hiện trong khoảng từ 1- 2 tuần, sau đó chúng tiếp tục phát triển trong khoảng từ 1-3 tuần và sau đó mất đi.

Ngoài những biểu hiện trên người bệnh còn có thể mảng sẩn, nốt phỏng nước, hay vết loét ở da và niêm mạc… Chúng có ranh giới rõ ràng, và có màu đỏ, và thường có kích thước bằng hạt đỗ,  những nốt sẩn này thường hay bong vảy, có viền da ở xung quanh…

Ở giai đoạn 3: do người bệnh thường không có những triệu chứng rõ ràng ở trong giai đoạn này, nên thường chỉ được xác định khi người bệnh đi làm xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán.

Ở giai đoạn 4: bệnh thường chia làm  ba loại như sau:

Giang mai củ: những người bị mắc bệnh ở giai đoạn này thường có biểu hiện hình cầu hoặc mặt phẳng, không đối xứng, có màu đỏ (giống như màu mận chín hoặc hơi ngả tím). Chúng thường chỉ có kích thước bằng hạt ngô và có ranh giới rõ ràng.

Giang mai thần kinh: bệnh có thể xảy ra trong khoảng thoài gian khá dài (từ 4- 25 năm). Bệnh có khả năng gây rá tình trạng suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ…

Giang mai tim mạch: bệnh thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh, biến chứng của bệnh là thường là bị phình mạch. Người bệnh sẽ có thể bị tổn thương mạch máu trong trường hợp này.

Qua đó ta có thể thấy được rằng những triệu chứng của bệnh giang mai, cũng như những nguy hại mà người bệnh sẽ phải đối mặt là hết sức khó lường. Vì vậy, khi bạn thấy bản thân có những triệu chứng của bệnh giang mai đã nêu trên thì bạn nên sớm đến những cơ sở y tế chuyên khoa, địa chỉ chữa giang mai ở TpHCM để được bác sĩ khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Bạn tuyệt đối không nên để tình trạng bệnh kéo dài, hay tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa được sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không bệnh không những không thể khỏi mà còn có nguy cơ nặng hơn, việc điều trị cũng có thể sẽ phức tạp, khó khăn và mất nhiều thời gian, chi phí chữa giang mai cũng vì thế mà mắc hơn. Phòng khám đa khoa quốc tế HCM là địa chỉ uy tín, và đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo, lựa chọn để được khám điều trị bệnh giang mai, cũng như những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Phòng khám quy tụ đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến, cơ sở vật chất hạ tầng ngày một được hoàn thiện… Bên cạnh đó mọi thủ tục đăng ký tại phòng khám rất đơn giản, nhanh chóng, chi phí khám điều trị đều đã được niêm yết công khai theo quy định… Nó sẽ đảm bảo cho quá trình khám, chẩn đoán bệnh được nhanh chóng, chính xác, điều trị bệnh được hiệu quả, triệt để với chi phí phải chăng, hợp lý nhất.

Hi vọng rằng, qua bài viết này bạn đã có thể nắm được những triệu chứng bệnh giang mai ở nam và nữ thường gặp. Qua đó có thể giúp bạn có thêm được những kiến thức bổ ích về căn bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm này. Từ đó giúp bạn có thể ngăn ngừa, phát hiện điều trị bệnh giang mai (nếu có) được hiệu quả, nhanh chóng triệt để, bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân được tốt hơn.