Mê ăn gỏi cá, xem chừng rước sán vào người

Sán lá gan nhỏ có lẽ sẽ khiến người mắc bệnh thấy đau vùng gan, đi tả hoặc táo bón, toàn thân phát ban, nổi mẩn kèm thiếu máu, vàng da, viêm gan cổ trướng…

khảo sát vừa mới đây của Bộ Y tế cho thấy nhiều đứa ở khu vực phía Bắc bị bệnh sán lá gan nhỏ, trong lúc khu vực phía Nam rất hãn hữu bị bệnh này. Đây là tin tức được BS Đinh Nguyễn Huy Mẫn, Trưởng khoa Xét nghiệm BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết . Theo BS Mẫn, ăn gỏi cá sống hoặc cá nấu chưa chín kỹ là lý do chính dẫn đến bệnh sán lá gan nhỏ. Sán này có trong một vài loại cá đồng như chép, rô, trôi, mè, diếc… “khi ăn dinh dưỡng có chứa ấu trùng sán lá gan nhỏ (đang ở công đoạn có khả năng gây nhiễm), ấu trùng sẽ theo đồ ăn xuống dạ dày và tá tràng. Sau ấy , ấu trùng chui phát xuất mật và khu trú tại các nhánh dẫn mật trong gan. Vài tháng sau ấu trùng trở thành sán lá gan nhỏ trưởng thành và có thể còn đó trong gan trong khoảng 20 năm đến 25 năm” – BS Mẫn nói .

lúc đã đến được thân thể người, trứng của sán lá gan nhỏ được tạo ra và theo đường dẫn mật đi xuống ruột, sau đó được thải ra môi trường theo phân. các loài ốc ăn trứng này và trứng trở thành ấu trùng đuôi (vĩ trùng), sau ấy nó rời khỏi ốc tìm tới những loài cá nước ngọt, cá đồng kể trên nhằm mục đích là trở nên nang ấu trùng nằm trong các thớ thịt cá. “Điều này lý giải tại sao tỉ lệ có lề thói ăn cá sống (gỏi cá) hoặc cá nấu chưa chín rất dễ bị bệnh sán lá gan nhỏ” – BS Mẫn giải thích .

Cũng theo BS Mẫn, sán lá gan nhỏ ký sinh ở những ống mật nhỏ trong gan. khi có quá nhiều sán, chúng phá hủy nhu mô gan và ký sinh ở tổ chức gan. Sán này thường bám chặt vào ống mật và sống bằng biện pháp thẩm thấu các chất thức ăn từ dịch mật của vật chủ. Do sán bám chặt vào ống mật để hút dưỡng chất nên lâu dần gan sẽ bị xơ hóa lan tỏa và thoái hóa mỡ. Độc tố do sán tiết ra có khả năng gây dị ứng, thiếu máu.

“Trong trạng thái nhiễm sán lá gan nhỏ với số lượng ít thì không có đặc điểm đặc trưng . bên cạnh đó , nếu như nhiễm sán lá gan nhỏ với số lượng nhiều thì người bị bệnh có một số dấu hiệu chán ăn, đau vùng gan, đi tả hoặc táo bón… bên cạnh đó , toàn thân người nhiễm bệnh có lẽ sẽ phát ban, nổi mẩn. Trong hiện tượng nặng người mắc bệnh đau vùng gan nhiều hơn kèm thiếu máu, vàng da, viêm gan cổ trướng” – BS Mẫn nhắc .