Sữa làm từ các loại hạt không tốt như các mẹ bỉm sữa kỳ vọng

Sợ sữa bò không tốt cho con nên nhiều bà mẹ chuyển sang làm sữa thực vật, sữa từ các loại hạt với hi vọng đây là loại sữa tốt, có thể giúp con phát triển an toàn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây không phải là sữa.

Sợ sữa bò

Chị Cao Thị Thuý Minh trú tại Mễ Trì, Hà Nội tâm sự, con gái chị 4 tuổi và vẫn chưa sử dụng bất cứ loại sữa động vật nào ngoài sữa mẹ. Chị Minh kể, chị là tín đồ của sữa mẹ. Chị nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn đến lúc bé 3 tuổi, sau đó chị chuyển sang cho con sử dụng sữa thực vật.

Các loại sữa được chị chế biến từ nhiều loại hạt khác nhau như hạt hạnh nhân, óc chó, hạt mắc ca, hạt ý dĩ. Chị Minh sưu tầm đủ các loại hạt với hi vọng nó giúp con chị đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà không lo những chất quá béo từ sữa động vật.

Chị Minh kể, trước làn sóng thực phẩm kém an toàn và sợ thịt động vật nên xu hướng chuyển sang ăn các loại thực phẩm từ thực vật chị thấy yên tâm hơn. So với các bé cùng trang lứa, bé nhà chị Minh 4 tuổi nặng 17kg, cao 105 cm. Chị Minh thấy con khoẻ hơn và tự hào chưa mất đồng tiền nào mua sữa công thức hay sữa bò cho con.

Bác sĩ Nga cho biết có thể sử dụng kết hợp sữa thực vật với sữa động vật vì mỗi thứ đều có ưu thế riêng. Sữa thực vật từ đậu, vừng lạc cũng giàu axit amin, nhưng ít sắt. Nếu dùng sữa kể cả động vật và thực vật đều phải ăn thêm thịt, nếu không da dẻ sẽ rất xanh.

Chính vì thế, bác sĩ Nga nhấn mạnh không nên quá chú tâm vào một loại sữa mà nên đa dạng và không quá lạm dụng bất kỳ một loại sữa nào.

Không chỉ riêng chị Minh, rất nhiều bà mẹ chia sẻ về cách thực dưỡng cho con để con có một sức khoẻ tốt, được thanh lọc từ khi còn bé.

Chị Vũ Thuý Hường trú tại Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội bán các loại hạt hạnh nhân, óc chó, mắc ca, yến mạch… trên mạng chia sẻ, chị bán được rất nhiều bởi xu hướng các mẹ thay cho con ăn các loại thực phẩm thịt, cá chuyển sang ăn các loại hạt. Các loại hạt khi nấu cháo cho trẻ có vị thơm, béo ngậy. Ngoài ra, các mẹ có thể làm sữa ngô, đậu nành.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thị trường đang có hàng loạt sản phẩm sữa thực vật, chưa kể những sản phẩm tự phối trộn theo kinh nghiệm cá nhân từ các loại hạt được dân gian tin là bổ dưỡng với sức khỏe dành cho cả người lớn và trẻ em.

Trên diễn dàn mạng, nhiều bà mẹ là tín đồ của sữa thực vật cũng tranh cãi và tẩy chay sữa bò.

Không đủ chất như các mẹ nghĩ

Theo bác sĩ Lê Thanh Hải – nguyên Giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng Hà Nội – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, các mẹ đang ngộ nhận về sữa hạt và chưa hiểu gì về từ sữa, cái gì cũng coi là sữa.

Bác sĩ Hải cho biết gần đây rất nhiều trẻ đến khám dinh dưỡng trong thể trạng gầy yếu, mệt mỏi, suy dinh dưỡng, mà nguyên nhân do người mẹ cho con dùng ‘sữa hạt’ thay thế sữa bò. Thậm chí, có trường hợp đến cả mẹ cả con đều suy dinh dưỡng, mẹ sụt cân liên tục, còn trẻ 19 tháng thiếu vi chất.

Bác sĩ Hải cho rằng hiện nay từ “sữa hạt” đang bị lạm dụng quá nhiều, mọi người cần hiểu khi được gọi là sữa, hàm lượng đạm cùng các vi chất phải đủ tiêu chuẩn nhất định. Ví như ‘sữa’ đậu nành nếu xét về bản chất thì không phải là sữa mà chỉ được coi là thức ăn bổ sung.

Cùng quan điểm, TS, BS Phan Bích Nga – Viện Dinh dưỡng Quốc gia – cho biết, sữa làm từ các loại hạt không đủ chất dinh dưỡng cần thiết, đa số là hạt có năng lượng thấp.

Đối với trẻ nhỏ, nếu chỉ được dùng các loại ‘sữa hạt’, trẻ sẽ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng (sắt, kẽm), axit amin thiết yếu. Trẻ có nguy cơ bị thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng là rất cao. Không đủ vi chất dinh dưỡng trẻ sẽ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, dễ ốm, suy dinh dưỡng và thấp còi.