Tại sao bệnh giang mai lại tái phát sau điều trị ?

“Trước đây tôi có mắc bệnh giang mai nhưng tôi đã đến một cơ sở uy tín để điều trị. Những triệu chứng bệnh khi đó cũng đã khắc phục hết rồi nhưng không hiểu sao thời gian này những triệu chứng đó lại xuất hiện trở lại thậm chí là còn rầm rộ hơn. Tôi không hiểu nổi nguyên nhân tái phát bệnh giang mai của mình là gì nên vô cùng lo lắng.” Đây là thắc mắc của một người bệnh đã gửi thư tới hòm thư phòng khám đa khoa quốc tế.

Quả đúng như những băn khoăn của người bệnh, theo các chuyên gia Đa khoa quốc tế HCM, các bệnh xã hội nói chung và bệnh giang mai nói riêng rất dễ tái phát dù đã điều trị trước đó. Càng ở những lần tái phát sau triệu chứng bệnh càng rầm rộ và gây nhiều biến chứng hơn. Xoắn khuẩn giang mai sau nhiều đợt điều trị và tái phát cũng vô tình trở nên nhờn thuốc, cứng đầu hơn nên việc điều trị sau đó sẽ trở nên khó khăn, gian nan vô cùng.

Nguyên nhân tái phát bệnh giang mai thường do:

1.Không điều trị bệnh

Rất nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không tới địa chỉ chữa giang mai mà chọn cách sống chung với bệnh. Phần lớn những trường hợp này không có kiến thức, chủ quan hoặc không có điều kiện về kinh tế.

Hơn nữa, giang mai ở giai đoạn đầu xuất hiện và biến mất, nhiều người lầm tưởng bệnh đã khỏi nhưng thực chất xoắn khuẩn đã ăn sâu vào máu và chuẩn bị cho đợt bùng phát tiếp đó.

2.Điều trị không đúng phác đồ của bác sĩ

Nhiều người thắc mắc tại sao tôi cũng đến cơ sở y tế điều trị nhưng bệnh giang mai vẫn tái phát. Đây là trường hợp khá phổ biến. Theo các chuyên gia thuộc phòng khám Đa khoa quốc tế, không phải người bệnh cứ điều trị là bệnh giang mai sẽ được khắc phục. Việc điều trị còn phụ thuộc bạn điều trị tại cơ sở uy tín không, phương pháp điều trị hiệu quả không và bạn có kiên trì điều trị theo đúng phác đồ mà bác sĩ đưa ra không. Nếu không đáp ứng đủ những yêu cầu này hoặc ngưng điều trị giữa chừng, tự ý thêm bớt các loại thuốc trong khi điều trị đều không mang lại hiệu quả như ý muốn và việc bệnh giang mai tái phát là điều sớm muộn cũng sẽ xảy ra.

3.Không có biện pháp phòng tránh bệnh

Giang mai là bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn (chiếm hơn 80%). Nếu bệnh giang mai đã được điều trị nhưng sau đó người bệnh vẫn tiếp tục có những mối quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng biện pháp an toàn nguy cơ bệnh giang mai lây nhiễm hoặc tái phát là điều rất dễ xảy ra.

Ngoài quan hệ tình dục không an toàn, nếu bạn có tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc sử dụng chung các vật dụng có chứa xoắn khuẩn giang mai như bàn chải, khăn mặt,…nguy cơ bệnh tái phát tăng cao.

4.Không rèn luyện sức khỏe

Người mắc bệnh giang mai thường có hệ miễn dịch thấp hơn người bình thường. Cơ thể càng mỏi mệt, ốm yếu càng tạo điều kiện thuận lợi cho xoắn khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Rất nhiều người đã từng mắc giang mai lười vận động, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, thường xuyên sử dụng chất kích thích,…khiến sức đề kháng ngày càng giảm sút, khiến bệnh giang mai có nguy cơ cao tái phát.

(*)Lời khuyên của chuyên gia Phòng khám Đa khoa quốc tế HCM:

Dù bạn là nam giới hay nữ giới thì nguy cơ mắc bệnh giang mai là tương đương nhau. Một khi mắc bệnh bạn cũng sẽ phải lường trước hậu quả là bệnh sẽ tái nhiễm bất cứ thời điểm nào sau đó nếu không có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Ngoài việc thăm khám sớm ngay khi bản thân có những triệu chứng bất thường thì người bệnh cũng nên tham khảo một số biện pháp phòng tránh bệnh giang mai tái phát sau: Hạn chế tiếp xúc với những người có biểu hiện mắc bệnh giang mai; Có chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể; Rèn luyện sức khỏe để nâng cao khả năng tự miễn dịch cho cơ thể; Khám sức khỏe sinh sản định kỳ tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín…

Đến với phòng khám đa khoa quốc tế HCM bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ, hãy gọi tới số 01658851111 nếu như bạn muốn tư vấn và đặt hẹn trực tuyến nhé.