Tập đoàn Lotte tiếp tục bị khám xét vì bê bối của Tổng thống Hàn Quốc

[ad_1]

(ĐSPL) – Nối sau Samsung, văn phòng hai tập đoàn lớn Lotte và SK tiếp tục bị khám xét liên quan tới vụ bê bối bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Lotte là tập đoàn lớn tiếp theo của Hàn Quốc bị khám xét văn phòng liên quan đến vụ bê bối của Tổng thống Park Geun Hye. Ảnh: Zing.

Hôm 24/11, các công tố viên đã khám xét 10 văn phòng của Lotte và SK, trong đó có trụ sở Lotte ở trung tâm Seoul cùng văn phòng của SK SUPEX – hội đồng những người đứng đầu các nhánh của SK và có quyền quyết định cao nhất của tập đoàn, Tri Thức Trực Tuyến đưa tin.

Hai tập đoàn này bị cáo buộc đã đóng góp số tiền lớn vào các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon Sil – bạn thân Tổng thống Park Geun Hye – thành lập nhằm đổi lại các đặc quyền kinh doanh.

Công tố viên đã tịch thu ổ cứng và tài liệu liên quan đến việc kinh doanh các mặt hàng miễn thuế của hai tập đoàn này.

Tổng thống Park Geun Hye đang đối mặt với một trong những vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử chính trị Hàn Quốc. Bà bị cáo buộc đã để người bạn thân, dù không giữ vị trí gì trong chính quyền, can thiệp vào các quyết định của mình. Bà Choi cũng được cho là đã dùng mối quan hệ với bà Park trục lợi riêng.

Bà Choi bị cáo buộc đã ép các doanh nghiệp lớn của Hàn giao hợp đồng cho những công ty do bà thành lập. Lotte được cho đã đóng góp 5,9 triệu USD cho quỹ K-Sports Foundation của bà Choi để xây dựng các hạ tầng thể thao tại tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc). Các công tố viên cho biết số tiền sau đó được hoàn lại cho tập đoàn này.

Lotte xác nhận hãng này từng đóng góp cho một trong những quỹ hiện bị điều tra và đã nhận lại số tiền trên sau đó. Hãng này phủ nhận có biết về việc các quỹ này liên quan đến bà Choi.

Tổng thống Park Geun Hye – Ảnh: Yonhap.

Trước đó, Văn phòng công tố Hàn Quốc đã gửi yêu cầu đến người đại diện pháp lý của Tổng thống Park đề nghị thẩm vấn trực tiếp bà hôm 29/11, hãng Yonhap dẫn lời một công tố viên cao cấp giấu tên cho biết.

Cùng ngày, văn phòng tổng thống đã bày tỏ hy vọng rằng các đảng đối lập sẽ giới thiệu ứng viên “trung lập, công bằng” làm cố vấn độc lập để điều tra vụ bê bối của bà Park, tờ Lao Động đưa tin.

Theo luật về điều tra độc lập có hiệu lực từ hôm 22/11, Đảng Dân chủ đối lập và Đảng Nhân dân đối lập mỗi đảng được giới thiệu một ứng viên, sau đó tổng thống sẽ chỉ định một trong hai người này trong vòng 2 tuần.

Nhóm điều tra bao gồm 105 người, trong đó có 20 công tố viên, có nhiệm vụ điều tra vụ bê bối trong thời gian 4 tháng, dự kiến bắt đầu từ tháng tới. Tổng thống Park đối mặt các cáo buộc “tòng phạm” trong một loạt hành động bị coi là sai trái của bà bạn thân Choi Soon-sil và hai cựu cố vấn của tổng thống.

Bà Choi và hai cố vấn đã lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để ép buộc các tập đoàn quyên góp những khoản tiền lớn cho hai tổ chức phi lợi nhuận. Bà Park cũng bị nghi ngờ cho bà Choi tiếp cận bất hợp pháp các bài phát biểu của tổng thống và một số tài liệu mật.

Văn phòng của Samsung đã từng bị khám xét về những cáo buộc liên quan, nhưng vụ khám xét hôm 23/11 liên quan đến vụ sáp nhập công ty xây dựng khổng lồ của tập đoàn là Samsung C&T với một công ty liên kết là Cheil Industries. Thoả thuận sáp nhập này đã được thực hiện bất chấp sự phản đối của các cổ đông.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn

[ad_2]

— Đăng bởi HH —