Dự án công viên Saigon Safari gặp khó về mặt bằng

[ad_1]

Dự án công viên Saigon Safari gặp khó về mặt bằng

Văn Nam

TPHCM dự kiến sẽ có công viên Safari rộng hơn 460 héc ta tại Củ Chi – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Dù đã lên kế hoạch xây dựng một công viên tầm cỡ quốc tế mang tên Saigon Safari tại huyện Củ Chi (TPHCM) hơn 10 năm qua nhưng đến nay do nhiều vướng mắc liên quan đến việc giải phóng mặt bằng, người dân tái lấn chiếm đất đã thu hồi, chậm xây khu tái định cư… nên dự án này vẫn chưa thể triển khai theo kế hoạch.

Trước đó, vào tháng 5-2016 UBND TPHCM đã chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần Vinpearl nghiên cứu đầu tư dự án công viên Sài Gòn Safari tại huyện Củ Chi. Đây được cho là dự án công viên du lịch sinh thái tầm cỡ có vốn đầu tư ước tính trên 500 triệu đô la Mỹ.

Cần nhắc lại trước đó vào năm 2004, UBND thành phố đã chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và triển khai đầu tư xây dựng dự án công viên Safari này.

Theo một báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư gửi UBND thành phố hồi đầu tháng 8 này, tổng diện tích của dự án công viên Saigon Safari là 456,85 héc ta. UBND thành phố đã phê duyệt 3 dự án bồi thường giải phóng mặt bằng với ngân sách gần 620 tỉ đồng, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 705 hộ, trong đó có 246 hộ đăng ký tái định cư.

Cho đến nay dự án đã chi trả bồi thường, hỗ trợ được 688/705 hộ (đạt 97,5%), còn lại 17 hộ dân chưa giải tỏa. Đáng chú ý là tính đến nay, thống kê lại có đến 335 héc ta diện tích đất đã thu hồi bị người dân tái lấn chiếm (trong đó có 95 héc ta được trồng cao su của Công ty Bò sữa thành phố).

Ngoài ra, hiện vẫn còn nhiều hộ dân khiếu nại liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (khoảng 130 hộ) do các nguyên nhân như giá bồi thường biến động từng năm, việc xác định pháp lý nguồn gốc đất để tính giá bồi thường chưa chặt chẽ, việc triển khai xây dựng khu tái định cư còn chậm…

Trước đó vào năm 2015, Công ty cổ phần Vinpearl đề xuất được đầu tư dự án công viên Sài Gòn Safari với vốn đầu tư khoảng 500 triệu đô la Mỹ trên diện tích 460 héc ta tại huyện Củ Chi, TPHCM. Dự án này dự kiến sẽ là nơi bảo tồn, nhân giống các động vật quý hiếm của thế giới và Việt Nam.

Theo hồ sơ dự án, khu công viên Sài Gòn Safari có 9 phân khu gồm: trung tâm hành chính, công viên chuyên đề, khu nuôi thả động vật hoang dã ban ngày, khu nuôi thả động vật ban đêm, vườn thú mở, vườn sưu tầm động vật, khu hạ tầng, khu hội nghị và bảo tàng, khu nhân giống bảo tồn và dự phòng phát triển.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, Vinpearl là đơn vị có kinh nghiệm trong đầu tư khai thác các khu du lịch, vui chơi giải trí, chẳng hạn như Khu du lịch Hòn Ngọc Việt tại Nha Trang, và doanh nghiệp này cũng khẳng định có đủ năng lực tài chính để đầu tư đồng bộ cả dự án Saigon Safari.

Vào cuối tháng 7-2016 vừa qua, Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố cũng đã nghe Công ty cổ phần Vinpearl trình bày phương án quy hoạch, phương án thiết kế đề xuất đối với Công viên Sài Gòn Safari và nhà đầu tư này cũng nghiên cứu điều chỉnh phương án thiết kế phù hợp cũng như trình điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch 1/2.000 công viên Saigon Safari để chính quyền thành phố phê duyệt.

Được biết trong một động thái mới nhất, dự kiến trong chiều nay (15-8), UBND thành phố sẽ họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện và giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án này.

Xem thêm:

>> Vinpearl được chọn xây công viên Safari

 

[ad_2]

— Đăng bởi HH —