300.000 nữ sinh Việt trong khoảng 12-19 tuổi phá thai hàng năm’

Theo Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và cặp vợ chồng , 20-30% một vài ca bỏ thai là chị em nữ giới chưa thành hôn và 60-70% là sinh viên.

GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và vợ chồng , cho biết bà từng chứng kiến rất nhiều nỗi đau phải nạo hút thai sớm của trẻ vị thành niên. những em đều tới bệnh viện lúc tuổi thai đã lớn, trên hai -3 tháng. Thậm chí, nhiều cháu đang là học sinh , lúc Phát hiện mang thai đã tự mua thuốc kích thích chuyển dạ trên mạng để phá dẫn đến bị băng huyết ồ ạt .

Giáo sư Hoài Đức lo âu trạng thái nạo hút thai ở người trẻ ngày một gia tăng . Nghiên cứu của bà và các đồng nghiệp từng chỉ ra trường hợp nạo đình chỉ thai ở vị thành niên Việt Nam cao hơn nhiều nước trong khu vực và Đứng thứ 5 trên thế giới . Hàng năm, khoảng 300.000 chị em phụ nữ trong khoảng 12-19 tuổi phá thai , 20-30% ca phá bỏ thai là phụ nữ chưa thành hôn , 60-70% là sinh viên. Đáng lo lắng , trạng thái trẻ thơ gái ở lứa tuổi 12 có nhu cầu phá thai ngoại khoa càng ngày càng tăng. Trên thực tế , Con số nạo phá thai còn cao hơn đa số vì không thể Thống kê những tình trạng ứng dụng chui.

Giáo sư Hoài Đức Phân tích lý do là bây giờ , tình dục ở bạn trẻ được cởi mở hơn, quan điểm tình dục trước hôn nhân đã thay đổi dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng cho thanh niên . “1/3 trong 26,7 triệu người trong độ tuổi 10-24 gặp khó chịu trong việc tiếp cận nguồn tin tức hay giáo dục và nhà cung cấp về tình dục, sức khỏe sinh sản ở vợ chồng , nhà trường cũng như ngoài phố hội”, giáo sư cho hay .

bên cạnh đó , các em gái đã mang thai do hổ thẹn và bất đồng của bác mẹ nên giấu không cho gia đình và mọi người biết. một số em thường tìm tới một vài địa chỉ không có chất lượng hoặc thầy lang với điều kiện thiếu vệ sinh, thiếu vật dụng và kỹ thuật không uy tín an toàn dẫn tới một số tác hại nghiêm trọng như rỉ máu , hiện tượng viêm nhiễm , sót nhau, thương tổn tử cung, thậm chí có thể gây tử vong và vô cơ .

Theo bà Đức, số bé gái có con lúc ở dưới tuổi 18 chiếm vào 5-15%. Mang thai ở tuổi dưới 20 nguy hiểm hơn 5 lần so với mang thai trong độ tuổi 24-25. Theo bác sĩ này, việc thiếu kiếm thức về sức khỏe tình dục có khả năng dẫn tới Rối loạn sức khỏe tâm thần , trầm cảm, loạn thần kinh , phức tạp và làm giảm sự tự tín , trị giá ý thức thấp, căng thẳng trong mối quan hệ với bạn tình làm giảm thiểu năng suất cần lao và hạnh phúc trong đời sống. các trường hợp phát sinh từ hành vi tình dục không an toàn, thiếu kiếm thức về tình dục dẫn đến hiện trạng bị một vài bệnh lây lan qua đường tình dục, nhất là HIV, mang thai ngoài ý muốn và nạo hút thai không an toàn, một vài hệ lụy khác trong cuộc sống vợ chồng , xã hội.

Do đấy , cung cấp cho tuổi teen kiến thức về quyền sinh sản và quyền đối với sức khỏe tình dục là một nội dung quan trọng của giáo dục tình dục bao gồm tri thức về một vài chức năng của bộ phận sinh dục con người, một vài cách phòng hạn chế thai, phòng hạn chế các bệnh lây qua đường tình dục, HIV/sida . “Cung cấp cho bạn teen có kiến thức về tuổi dậy thì, về tình dục và sinh sản là để cho tuổi teen có kỹ năng sống, kiếm thức để tự điều chỉnh hành vi tình dục của chính mình một phương pháp đúng đắn và lành mạnh, giảm thiểu phạm một số sai lầm không đáng có trong thực hiện ham muốn tình dục”, giáo sư Hoài Đức khuyến cáo