Những dấu hiệu của bệnh giang mai

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm nó có khả năng nhiễm khuẩn, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục và một số đường khác như máu, từ mẹ sang con, tiếp xúc trực tiếp với các tổn thương giang mai có loét. Bệnh diễn biến trong nhiều năm nhưng có khi cả đời, với các dấu hiệu lúc rầm rộ, lúc ngấm ngầm khiến người bệnh tưởng mình đã khỏi và vì thế mà lây truyền cho nhiều người khác. Bệnh giang mai có 4 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu khác biệt dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

Giai đoạn 1:

Đây là giai đoạn rất quan trọng để phát hiện và điều trị kịp thời. Khoảng 3 – 90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh sẽ xuất hiện tổn thương da ở các điểm tiếp xúc. Vết loét xuất hiện ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, thường là ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng.

Dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường: Tổn thương này gọi là săng giang mai với những đặc điểm như nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Các dấu hiệu này có thể tự biến mất sau 3 – 6 tuần nên khiến nhiều người lầm tưởng là khỏi bệnh nhưng thực sự là do vi khuẩn đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

Giai đoạn 2:

Xảy ra từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1.

Dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường: Có các nốt ban đối xứng màu hồng như hoa đào, khi ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi. Chúng thường khu trú hai bên mạng sườn, ngực, bụng, chi trên. Bệnh cũng có thể xuất hiện các mảng sẩn, sẩn các loại với nhiều kích thước khác nhau bằng hạt đỗ, đinh ghim, có màu đỏ như quả dâu. Với những người nghiện rượu thường xuất hiện các sẩn mủ, trông giống như viêm da mủ nông và sâu.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh giang mai và các chữa TẬN GỐC virut giang mai

Một số dấu hiệu nhận thấy ở giai đoạn này bao gồm sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Một số trường hợp hiếm gặp có thể kèm theo viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, và viêm giác mạc kẽ. Các triệu chứng này thường tự biến mất sau 3 -6 tuần.

Giai đoạn ủ bệnh:

Giang mai tiềm ẩn được xác định khi có bằng chứng huyết thanh của bệnh nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh. Giai đoạn này chia làm 2 loại: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm và thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm. Giang mai tiềm ẩn sớm có thể tái phát các triệu chứng bệnh, giang mai tiềm ẩn muộn không có triệu chứng và không lây bằng giang mai tiềm ẩn sớm.

Giai đoạn 3:

Giang mai giai đoạn 3 có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.

Củ giang mai:

Xuất hiện từ 1 – 46 năm sau khi nhiễm bệnh. Dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường là có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, các củ giang mai tiến triển không lành tính, nếu nó khu trú vào các tổ chức quan trọng và không được điều trị sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Giang mai thần kinh:

Là bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương. Nó có thể gây tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não. Giang mai thần kinh thường xảy ra 4-25 năm sau khi nhiễm bệnh. Bệnh có thể gây suy nhược trầm cảm, rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh.

Giang mai gây tổn thương mạch máu thường xảy ra 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng thường gặp nhất là phình mạch.

Với những giai đoạn và dấu hiệu như trên của bệnh giang mai, bạn hãy nhận biết sớm để tới địa chỉ chữa giang mai kịp thời. Việc phát hiện sớm, điều trị ngay khi bệnh đang ở những giai đoạn đầu sẽ làm tăng hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian và chi phí bạn phải chi trả. Ngược lại, nếu kéo dài thời gian ủ bệnh, hậu quả bạn phải gánh là vô cùng nặng nề. Theo đó, bạn có thể bị rối loạn cảm giác, rối loạn chức năng co thắt, dị thường ở đồng tử mắt, tổn thương ở các khớp xương, gây thoát vị và gãy xương, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đe dọa đến tính mạng,…

Nếu bạn ở sài gòn có thể tới Phòng khám đa khoa quốc tế HCM để tiến hành thăm khám và chữa trị nhanh chóng, kịp thời hay gọi tới số 01658851111 để được tư vấn hỗ trợ đặt hẹn trực tuyến nhé.