Chăm sóc thế nào khi trẻ bị sún răng?

Sún răng là bệnh làm tiêu dần răng sữa của trẻ, thường từ 1-3 tuổi. Răng của hàm trên hay mắc hơn cả.

Sún răng là bệnh làm tiêu dần răng sữa của trẻ, thường từ 1-3 tuổi. Răng của hàm trên hay mắc hơn cả. Bắt đầu là một chấm nâu rồi đen ở mặt ngoài, dần dần răng đó mủn và tiêu đi, lâu dần chỉ còn những mỏm răng làm chân răng nằm sát với lợi rất cứng và đen bóng.

Tuy thế nhưng những trẻ bị sún răng thường không kêu đau nhức gì vì chỗ bị sún chỉ nông ở lớp ngoài chứ không sâu vào tủy răng như răng sâu.

Nguyên nhân sún răng chưa được biết rõ. Người ta cho rằng phần lớn do thiếu vitamin và các thành phần dinh dưỡng khác. Thường gặp ở những trẻ biếng ăn hoặc ăn không đa dạng các loại thực phẩm.

Kết hợp cho trẻ hoạt động ngoài trời cũng rất quan trọng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Nếu thấy răng vĩnh viễn mọc xấu không đều, cần cho trẻ khám bác sĩ nha khoa để được tư vấn nắn chỉnh sớm.

Tuy răng sún không gây đau và không ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn nhưng thường trẻ này hay bị trêu nên ngại khi cười nói vì vậy có tâm lý nhát hơn các trẻ khác. Nếu nhổ bỏ sớm răng sún, sau này răng vĩnh viễn mọc sẽ bị xô lệch, khểnh hoặc vô răng.

Vì vậy, không cần nhổ răng sún mà cần lưu ý giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ. Kể cả răng sún vẫn cần chải răng hằng ngày để phòng sâu các răng khác.

Cần cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm để bổ sung đầy đủ các vi chất và khoáng chất cần thiết cho răng chắc khỏe như các loại thực phẩm giàu canxi, kẽm, chất sắt, selen, vitamin nhóm B, C…