Chàng thanh niên một mình đạp xe xuyên Việt nhằm mục đích là hiến tạng

Lê Hữu Toàn, 24 tuổi đã làm được một vài điều lớn lao mà ko phải người nào cũng làm được, chính là : hiến tạng và một mình đạp xe xuyên Việt.

Ngày 7/2 , sau gần 2 tháng trong hành trình đạp xe xuyên Việt của mình, Lê Hữu Toàn (sinh năm 1993, đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh) đã có mặt tại Bệnh viện Việt Đức nhằm mục đích là hiến tạng. Lê Hữu Toàn đã làm được những điều lớn lao mà chẳng phải người nào cũng làm được, chính là : Hiến tạng và một mình đạp xe xuyên Việt.

Toàn đề cập : “Thực ra, tôi biết về việc hiến tạng đã trong khoảng rất lâu rồi, lúc tôi quyết định sẽ hiến tạng, tôi có điện thoại hỏi quan điểm cặp vợ chồng , khi đấy ba mẹ tôi đã đồng ý với quyết định của tôi. Sau ấy , tôi có nói về ý định đạp xe xuyên Việt của mình, khi đầu cặp vợ chồng tôi tưởng tôi chỉ nhắc đùa, khi biết tôi cố gắng đi, vợ chồng tôi có phản đối, nhưng tôi vẫn quyết định phát xuất ”. Nguyễn Hữu Toàn nhắc , ban sơ em nghĩ hành trình xuyên Việt của mình phải mất khoảng 1 năm mới chấm dứt và bản thân đã chuẩn bị 10 triệu đồng nhằm mục đích là làm “lộ phí”. “bữa nay tôi đã vào được Hà Nội, mai sau tôi lại tiếp diễn khởi hành , và cũng chưa biết bao giờ sẽ chấm dứt hành trình, vì nó còn phụ thuộc đến nhiều thứ, chỉ biết rằng điểm vào tiếp theo của tôi là cực Tây (Điện Biên) và cực Bắc của tổ quốc là đỉnh Lũng Cú (Hà Giang)”, Toàn hướng dẫn .

Toàn cũng cho thấy , tức thời từ một vài ngày trước hết trong hành trình đạp xe tôi đã gặp không ít khó . “Hôm đó là ngày trước tiên tôi bắt đầu hành trình nên đạp xe rất “sung”, Vì vậy cuối ngày tôi mệt trườn , nhất là lúc đi qua những cây cầu rất cao ở Cà Mau, khi đó tôi đã thoáng qua ý định bỏ cuộc.tuy vậy nhưng , tôi nghĩ rằng mình đã lên kế hoạch từ rất lâu nên tôi chấp nhận mọi khó và tiếp tục hành trình. Hơn nữa, tôi cũng xác định được các rủi do lúc đi trên đường và không người nào biết trước được một vài gì sẽ xảy ra, chính cho nên tôi đã cố gắng tiếp diễn “.

Quay trở lại câu chuyện hiến tạng của mình, Toàn xúc động nói : “Tôi đã từng chứng kiến nhiều trường hợp rất khổ khi phải hằng ngày lọc thận, những người đấy họ chỉ sống được khi có tạng để có thể ghép, trong khoảng các câu chuyện đấy tôi thiêu đốt ý nguyện và rốt cục tôi đã vận dụng được ý nguyện đó ”. “Tôi nghĩ rằng, mình chẳng thể dự báo được khi nào mình chết, có thể là bữa nay , có thể là tương lai hoặc thậm chí là sau vài tiếng nữa. cho nên , tôi nghĩ rằng việc hiến tạng sau khi chết hoặc chết não của mình nó cũng giống như việc viết trước một bản “di chúc ” và đó là đóng góp nhỏ bé của mình cho cộng đồng, phố hội”, Toàn hướng dẫn .

Ths.BS Nguyễn Hoàng Phúc –PGĐ trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho thấy , đây đều là những hiện trạng hiến tạng khi còn rất trẻ và chính là các tấm gương, là động lực để có thể phong trào hiến tạng ngày một phát triển ở nước ta.Ông Phúc cũng nhấn mạnh việc đăng ký hiến tạng là công nhận tâm nguyện của người hiến đã thành công, còn chuyện khi nào hiến được, đó là câu chuyện của mai sau , chẳng thể nhắc trước được.

“Hiến tạng là quyền của bạn. Còn lấy được hay không, lấy như thế nào tốt nhất là chuyện của ngành y tế, câu chuyện của tương lai . vì thế chúng ta đừng lo lắng nếu chúng ta 100 tuổi, tạng của chúng ta không dùng được thì sao, đó chính là chuyện của ngành nghề y tế”, ThS Nguyễn Hoàng Phúc nhấn mạnh.