Mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử – Hồn thơ và phong cảnh

[ad_1]

Nhà thơ Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí, sinh ngày 22/9/1912 ở Mỹ Lệ, Đồng Hới, Quảng Bình. Ông là một nhà thơ nổi tiếng, khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam, là người khởi xướng ra Trường thơ Loạn. Hàn Mặc Tử cùng với Quách Tấn, Yến Lan, Chế Lan Viên được người đương thời ở Bình Định gọi là Bàn thành tứ hữu, nghĩa là Bốn người bạn ở thành Đồ Bàn. Ở tuổi 23 ông bị mặc chứng bệnh phong, đến ngày 11/11/1940 thì qua đời khi mới 28 tuổi. 

Mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử được xây dựng tại Ghềnh Ráng (Quy Hòa, Quy Nhơn), nơi có kiến trúc tuyệt mỹ của tạo hóa, nằm ở phía Nam thành phố Quy Nhơn. Quy Hòa ba bề là núi, ôm chặt thung lũng xanh, hình nửa vầng trăng; một bề là biển xanh sóng trắng, vỗ âm điệu đại dương, cho những rặng liễu trăm tuổi, hát giọng trầm hoang dã, khiến những ai nặng lòng tục lụy đến đây, cũng được thanh thoát lên tiên. Nơi Hàn Mặc Tử đang yên nghỉ có tên là đồi Thi Nhân, do anh em văn nghệ sĩ Quy Nhơn đặt cho từ năm 1985. Dốc lên mộ ở đồi Thi Nhân mang tên Mộng Cầm, không biết do ai đặt mà hiện nay đã trở nên quen thuộc. Ngôi mộ dù không gì đặc biệt, chỉ vài thước vuông, nhưng được ốp bằng đá mài sáng loáng, trên đầu mộ là tượng Đức Mẹ Maria hiền từ nhìn xuống. Từ đồi Thi Nhân, lần bước xuống chân đồi, du khách có thể ngắm nhìn mặt biển xanh ngắt rì rào sóng vỗ. Năm 2001, Công ty công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã xây thêm một căn nhà xinh xắn bên cạnh phần mộ để làm nhà lưu niệm. Ở đây trưng bày và lưu giữ rất nhiều các bài thơ ca, tranh ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ. 

Đến với quần thể du lịch Ghềnh Ráng và khu vực phần mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử, du khách sẽ được tận hưởng không khí yên lắng, bình lặng, không gian lãng mạn, trong lành, nhưng cũng gợi lên những nỗi thương tiếc cho một thi nhân vĩ đại của Việt Nam. Du khách còn có thể nghỉ ngơi trên các khu công viên sinh hoạt văn hóa, tham quan khu bảo tồn sinh vật biển với nhiều loài khác nhau. Ngoài ra, du khách còn được đắm mình trong làn nước biển trong xanh, thỏa thích tắm nắng trên những bãi biển dài, thơ mộng để trút đi những ưu phiền hàng ngày. 

Hiện nay, ngày càng có nhiều khách du lịch đến thăm viếng mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử, vừa để thưởng thức không gian bình yên, trong lành nơi đây, vừa để tưởng nhớ và chiêm ngưỡng những giá trị văn học mà ông để lại cho nền văn học Việt Nam. Giá vé vào tham quan khu mộ phần của nhà thơ Hàn Mặc Tử là khoảng 10.000đ/người. 

V.T

[ad_2]

— Đăng bởi HH —