Những điều cần biết về đa thai

Khi có hai hoặc nhiều em bé lớn lên trong tử cung của người mẹ cùng một lúc, chúng được gọi là “đa thai”. Đôi khi các em bé trông giống hệt nhau, và đôi khi chúng không trông giống nhau hơn các anh chị em ruột là mấy. Đa thai xảy ra theo những cách khác nhau.

Đa thai cùng trứng

Nếu một trứng sau khi được thụ tinh bởi một tinh trùng lại chia làm đôi – một việc đôi khi vẫn xảy ra, bạn sẽ có một cặp song sinh cùng trứng. Nếu một trong hai quả “trứng” đó lại tách ra lần nữa, bạn sẽ có sinh ba cùng trứng, và v.v…. Tất cả các em bé này đều bắt đầu với cùng một bộ gen: Chúng sẽ hoặc là toàn bé trai hoặc là toàn bé gái, và các bé sẽ giống hệt nhau. Đa thai cùng trứng xảy ra với tỷ lệ 3 – 4/1000 trẻ sinh sống.

Đa thai khác trứng

Đôi khi, có nhiều trứng chín và rụng trong buồng trứng của người phụ nữ trong một tháng. Nếu mỗi trứng được thụ tinh bằng một tinh trùng khác nhau, thì đa thai khác trứng sẽ xảy ra. Không giống như đa thai cùng trứng, gen của các em bé đa thai khác trứng sẽ khác nhau như mọi anh chị em ruột khác cùng cha mẹ. Kiểu đa thai này hay gặp hơn đa thai cùng trứng.

Đa thai cùng mẹ khác cha

Nếu một người phụ nữ có hai hoặc nhiều trứng rụng trong một chu kỳ, thì mỗi trứng có thể được thụ tinh ở những thời điểm khác nhau – thậm chí với những người khác nhau. Vì vậy, có thể có trường hợp đa thai cùng mẹ khác cha.

Sự kết nối mạnh mẽ

Cha mẹ của các cặp song sinh thường nói rằng con của họ có một thứ ngôn ngữ đặc biệt mà chúng chỉ sử dụng với nhau. Rõ ràng, sự giao tiếp bắt đầu từ rất sớm. Một nghiên cứu nhận thấy đến tuần thứ 14 của thai kỳ, các cặp song sinh đã có những cử động có chủ định hướng về nhau. Cần nghiên cứu thêm để xem liệu điều này có thực sự đúng đối với các trường hợp đa thai khác như sinh ba, sinh tư v.v… hay không.

Các biến chứng thường gặp

Đẻ non: Đây là biến chứng hay gặp nhất ở những trường hợp đa thai. Một em bé “đủ tháng” sẽ chào đời vào khoảng tuần thai 39 hoặc 40, nhưng đa số các trường hợp đa thai đều ra đời sớm dưới 37 tuần thai. CÁc trường hợp đa thai dễ đẻ non hơn gấp 6 lần so với mang một thai. Trẻ sinh trước 32 tuần dễ gặp phải những vấn đề về sức khoẻ lâu dài như nghe kém, các vấn đề về mắt, và có thể tổn thương não

Tiền sản giật: Tiền sản giật gây huyết áp cao và các vấn đề khác. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ trường hợp thai nghén nào, nhưng hay gặp hơn nhiều ở các bà mẹ mang đa thai. Tăng huyết áp thường là dấu hiệu đầu tiên, nhưng người mẹ bị tiền sản giật cũng có thể bị đau đầu, các vấn đề về thị giác, buồn nôn, và nôn. Bệnh có thể nguy hiểm cho người mẹ và em bé, nhưng có thuốc để giảm huyết áp và quản lý các triệu chứng khác. Bệnh sẽ hết sau khi người mẹ sinh con

Đi khám bác sĩ: Vì các bà mẹ mang đa thai dễ gặp trục trặc và đẻ sớm hơn so với những trường hợp mang thai đơn nên các bác sĩ thường muốn theo dõi sát sao hơn. Họ theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của em bé, theo dõi sức khoẻ của người mẹ, và theo dõi các dấu hiệu của chuyển dạ sớm. Họ cũng có thể tiến hành siêu âm và các xét nghiệm khác để đảm bảo mọi thứ đều ổn.