Sốt xuất huyết gia tăng ở nhiều nơi

Ngày 27.10, Bệnh viện (BV) trẻ con 1 (TP.HCM) cho thấy hiện BV có 70 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết (SXH) đang chữa . Trong đấy , có 4 trẻ rất nặng, một trẻ vừa được cứu sống, 3 trẻ khác đang được lọc máu trong hiện trạng thập tử nhất sinh.

Tại BV trẻ con 2 , số trẻ mắc SXH chữa nội trú là 47, trong đó có 2 trẻ rất nặng. Báo cáo của trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho biết từ đầu năm cho tới hiện tại trên khu vực TP có khoảng 14.700 ca SXH, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2015 và có 3 ca tử vong.

Cùng ngày, chuyên gia Nguyễn Đông, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ đầu tháng 10 tới bây giờ , BV thu nhận 152 ca mắc SXH, trong đó có 139 ca phải nhập viện chữa trị . Hiện nhàng nhàng mỗi ngày BV đưa ra cách chữa 25 – 30 ca, có ngày lên vào 49 ca mắc SXH, trong đấy 2 /3 bệnh nhân là trẻ dưới 10 tuổi. BV phải kê thêm giường xếp dọc hành lang và tiêu dùng phòng hành chính, phòng nghiên cứu khoa học làm nơi chữa trị . Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm cho đến nay , toàn tỉnh ghi nhận hơn 3.800 ca mắc SXH, trong đó có 4 ca tử vong.
Tại Đà Nẵng, trọng điểm y tế phòng ngừa TP cho hay SXH cũng tăng cao , trong khoảng đầu tháng 9 đến nay số mắc SXH 500 ca. Đà Nẵng cũng đã Mọi người có thể phát hiện gần 190 ổ dịch SXH nhỏ.
TS-BS Phạm Văn quang , Phó trưởng khoa Hồi sức hăng hái – chống độc, BV con nhỏ 1, lưu ý giả dụ trẻ sốt cao liên tục trong khoảng 3 ngày trở lên thì phải được chẩn đoán xem có SXH hay không. đặc điểm ban đầu bên ngoài của SXH là có các chấm xuất huyết trên thân thể , rò rỉ máu mũi, răng. Nặng hơn là trụy tim mạch, suy hô hấp. ví như nặng tới BV lập tức thì nguy cơ cứu sống vẫn cao.