Tắm nắng cho bé vào mùa đông

Khi tắm nắng trong mùa đông, kể cả những ngày nắng ấm, không nên cởi bỏ hết quần áo của bé ra.

Thông thường thì sau sinh 10 ngày, mẹ có thể bắt đầu cho bé tắm nắng. Nhưng nếu bé sinh vào mùa đông, mẹ phải làm thế nào?

Vitamin D đóng vai trò quyết định trong việc phát triển xương trẻ em, nó còn giúp trẻ sơ sinh tránh tình trạng vàng da. Tuy nhiên, cơ thể trẻ chỉ nhận khoảng 20% lượng vitamin D từ thức ăn, 80% còn lại được tổng hợp qua da dưới tác dụng của ánh mặt trời.

Để bù đắp lượng vitamin thiếu hụt từ chế độ ăn, các mẹ cần cho trẻ tắm nắng thường xuyên. Khi mặt trời tiếp xúc với da, tia tử ngoại B (UVB) sẽ ra tạo ra vitamin D. Việc thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời giúp củng cố da và niêm mạc, giúp bé thích nghi với môi trường sống, tăng sức đề kháng, chống lại bệnh truyền nhiễm.

Bạn có thể để các bộ phận cơ thể trẻ tiếp xúc lần lượt, trực tiếp với ánh nắng. Thời điểm trẻ có thể tắm nắng là 10 ngày sau khi sinh và thời gian tắm nắng lý tưởng trong một ngày vào khoảng 6h30-7h30 nếu là mùa hè và từ 9-10h nếu là mùa đông.

Việc tắm nắng, nhất là vào buổi sáng rất có lợi cho bé. Ánh nắng mặt trời khi chiếu vào da sẽ chuyển chất tiền vitamin D trên da thành vitamin D. Nếu thiếu vitamin D, bé sẽ bị còi xương, hạ canxi máu, chậm phát triển thể chất và vận động.

Khi tắm nắng trong mùa đông, kể cả những ngày nắng ấm, không nên cởi bỏ hết quần áo của bé ra. Thay vào đó, nên cởi từng phần một, ví dụ, tắm nắng ở lưng thì nên vén áo của bé. Làm tương tự khi các mẹ phơi chân, tay hay bụng cho bé. Hôm nào nắng gay gắt thì nên tắm sớm, hôm nào nắng muộn thì nên tắm muộn hơn, nhưng không nên sau 10h sáng.

Thời gian tắm nắng cho trẻ có thể kéo dài từ 15-30 phút nhưng không nên kéo dài hơn, mỗi đợt tắm nắng khoảng 15 ngày sau đó cho trẻ nghỉ 10 ngày và lại tiếp tục chu kỳ mới.

Khi tắm nên lưu ý chọn vị trí ít gió lùa, không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt để tránh tia cực tím có hại cho mắt và não trẻ. Sau tắm nắng xong khoảng 20-30 phút, mẹ có thể tắm nước ấm cho trẻ.