Viêm cổ tử cung có phòng tránh được không

Các bệnh lý phụ khoa, đặc biệt là bệnh viêm cổ tử cung luôn khiến cho chị em cảm thấy lo lắng. Không những nó gây ra nhiều rắc rối, khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng tới đời sống tình dục mà bệnh lý viêm cổ tử cung nếu như không được chữa trị còn có thể lây lan lên buồng trứng, vòi trứng và gây ảnh hưởng để khả năng sinh sản của người bệnh. Bởi thế các bác sĩ phụ khoa vẫn thường khuyên rằng, điều trị sớm viêm cổ tử cung và có ý thức phòng tránh viêm cổ tử cung từ sớm là điều cần làm trước tiên.

viêm cổ tử cung

Có những trường hợp viêm cổ tử cung dù đã được điều trị tại những cơ sở y tế nhưng vẫn tái phát nhiều lần gây nhiều khó khăn cho người bệnh cũng như công tác chữa trị bệnh sau đó. Điều này 1 phần là do chị em chưa chú ý tới việc phòng tránh bệnh.

Chị Trương Ngọc Th (Quận 9, HCM) cho biết: Từ thời con gái mình chẳng bao giờ mắc những bệnh lý phụ khoa cả, vậy mà từ khi lấy chồng, nhất là sau khi sinh con mình lại liên tục bị viêm cổ tử cung, đã chữa nhiều lần nhưng bệnh vẫn tái phát. Mình chán nản vô cùng.

Đây cũng là lo lắng của rất nhiều phụ nữ khác. Điều mà nhiều chị em quan tâm lúc này đó chính là làm sao để phòng tránh viêm cổ tử cung?

Cũng theo các bác sĩ phụ khoa, cách tốt nhất để phòng tránh bện viêm cổ tử cung cũng như các bệnh phụ khoa khác đó là khám sức khoẻ sinh sản định kỳ. Bạn có thể đi khám sức khoẻ sinh sản tại những cơ sở y tế chuyên khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để chủ động phát hiện, điều trị và phòng tránh các bệnh phụ khoa nói chung cũng như viêm cổ tử cung nói riêng.

Những chị em có nguy cơ mắc viêm cổ tử cung thường là người quan hệ tình dục mạnh, người đã qua sinh đẻ, từng thực hiện những can thiệp ngoại khoa như phá thai, đặt vòng… Bên cạnh đó thói quen vệ sinh, tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm cổ tử cung ở phụ nữ.

Căn cứ vào những yếu tố gây viêm cổ tử cung, chị em cần rút ra cho mình cách phòng tránh bệnh hiệu quả như sau:

–    Vệ sinh vùng kín đúng cách: Nên vệ sinh trước, sau khi quan hệ tình dục, và trong những ngày có kinh nguyêt để tránh viêm nhiễm.

–    Quan hệ tình dục lành mạnh: Khi có quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su, không nên có quan hệ với những đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh tình dục, nên có đời sống tình dục chung thủy một vợ một chồng.

–  Chế độ ăn uống: Chị em không nên ăn nhiều đồ ăn cay nóng,  ngọt, nhiều dầu mỡ, béo, và hải sản. Bên cạnh đó cũng không nên uống bia, rượu, và dùng các chất kích thích, … Vitamin A, D, E, các loại rau xanh hoa quả tươi,… là những thực phẩm rất tốt để phòng tránh viêm cổ tử cung.

–   Chế độ sinh hoạt: Nên sắp xếp công việc, học tập và nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức khuya, và căng thẳng kéo dài,…

– Nếu cần thực hiện các thủ thuật ngoại khoa, chị em cần tới những cơ sở y tế tin cậy để tránh xảy ra những tổn thương và viêm nhiễm.

–  Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường như vùng kín ngứa ngáy, ra nhiều khí hư, đau rát khi quan hệ tình dục… nên đi khám sớm để phát hiện và điều trị bệnh.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung

viêm cổ tử cung chữa thế nào nhanh khỏi

biểu hiện viêm cổ tử cung

phương pháp điều trị viêm cổ tử cung